Chủ Nhật, 24/09/2023, 23:09
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dư địa tăng tín dụng vẫn còn, giữ nguyên room 14%

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài về tăng trưởng tín dụng năm 2022. Theo NHNN, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của người dân và doanh nghiệp.

Theo NHNN, qua theo dõi tình hình thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng cho thấy, đến nay tín dụng toàn hệ thống tăng khoảng 11,5%, so với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng toàn hệ thống năm 2022 khoảng 14%.

Do vậy, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng còn hạn mức tăng trưởng tín dụng chủ động cân đối điều hòa nguồn vốn, tỷ lệ đảm bảo an toàn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

NHNN cũng nhắc nhở, việc tăng trưởng tín dụng phải trên cơ sở đảm bảo thanh khoản ổn định, an toàn hoạt động ngân hàng, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ căn cứ vào diễn biến tình hình của hệ thống và từng tổ chức tín dụng để có giải pháp điều hành phù hợp theo chủ trương của Chính phủ.

1 BÌNH LUẬN

  1. Điều hành cứ theo biện pháp hành chính như này thì sao nền kinh tế chả thiếu tiền. 9 tháng tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng có 3,21%, cung tiền thiếu nghiêm trọng so với tăng trưởng GDP (tăng 8,5%), cộng với lạm phát tăng khoảng 3,5% thì tối thiếu M2 phải tăng 11-12% thì nền kinh tế mới không thiếu tiền. Bơm ra mua ngoại tệ lại hút ròng về thì NHTM còn đâu dư dả nguồn để cho vay, đã hơn 20 Bank cho vay vượt 90% so vốn huy động thị trường 1 (tiền gửi dân và doanh nghiệp) đang phải co lại thì còn đâu mà cân đối để giải ngân cho hết 14% room tín dụng. Mình đã có ý kiến từ đầu năm rồi cần bỏ cái room này dù có bỏ thì NHTM cũng không có nguồn để cho vay, đã chặn theo chuẩn basel2 thì đừng dùng room tín dụng nữa. Có lẽ trong điều hành người ta thích duy trì cơ chế xin cho để cho thể hiện quyền lực cấp quản lý chăng. Kinh tế thị trường mà không tôn trọng quy luật cung cầu, cung cầu tiền cũng vậy nếu phá vỡ quy luật ắt sẽ trả giá cho năm tới. Kinh tế trì trệ, DN phá sản, nợ xấu sẽ gia tăng là điều khó tránh khỏi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới