Thứ Tư, 29/06/2022, 15:16
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đường đi trên Vietbando

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đường đi trên Vietbando

Quế Sơn

Một phần bản đồ của Tây nguyên trên Vietbando.com

(TBVTSG) – Kế thừa nền tảng công nghệ GIS đã được phát triển 15 năm qua của Dolsoft, Vietbando trở thành sản phẩm nổi bật về “bản đồ ảo” hiện nay với nguồn dữ liệu phong phú, cho phép tìm kiếm vị trí tích hợp với nội dung, tốc độ tìm kiếm nhanh và tiện lợi trên cả hai môi trường Internet và điện thoại di động.

Những ứng dụng được Công ty cổ phần Tin học Bản đồ Việt Nam cấp miễn phí trên trang web www.vietbando.com và wapsite cho điện thoại di động tại http://m.vietbando.com

Hiện Vietbando đã tích hợp dữ liệu bản đồ của 63 tỉnh thành cả nước với đầy đủ thông tin về đường sá, địa giới hành chính đến tận cấp phường xã trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam với ranh giới được xác định rõ ràng.

Riêng tại thủ đô Hà Nội và TPHCM, dữ liệu được cập nhật khá chi tiết ở từng mặt tiền đường phố. Các nội dung đang được công ty thu thập và số hóa với kế hoạch hoàn thành hệ thống dữ liệu chi tiết trên cả nước trong vòng một năm tới.

Nhờ được xây dựng trên nền công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực hệ thống thông tin địa lý GIS, các giải pháp về bản đồ số và xử lý ảnh của Dolsoft, nguồn dữ liệu phong phú của Vietbando được sắp xếp khá tiện lợi cho việc tra cứu.

Tìm cho cả web và wap

Hệ thống Vietbando với cấu trúc đơn giản, dễ sử dụng cho phép người dùng điện thoại di động truy cập qua Internet mà không cần cài đặt phần mềm. Điểm nổi trội nữa của Vietbando là bất cứ dòng điện thoại nào có kết nối Internet đều có thể truy cập vào hệ thống này, kể cả những dòng máy có cấu hình rất thấp.

Chương trình cũng hỗ trợ người sử dụng điện thoại thuộc tất cả các hệ điều hành và cho tất cả các hệ thống mạng, kể cả CDMA, GSM  ở bất cứ khu vực nào có phủ sóng.

Thử nghiệm tìm kiếm trên các trang web và wap Vietbando, có thể tìm kiếm theo phân cấp hành chính để phân vùng hoặc theo từng từ khóa với bản đồ trực quan đi kèm rất dễ nhìn. Người sử dụng có thể tìm theo địa điểm với các địa chỉ, địa danh, đường phố hay giao lộ… Ví dụ khi tìm đường đi từ “vườn quốc gia Ba Vì” đến “chùa Tây Phương” ở Hà Nội, dữ liệu thông báo đoạn đường dài 30,5 km, đi qua các tuyến cụ thể và vẽ sơ đồ cho bạn. Trên con đường đó người tìm có thể đánh dấu từng chặng và tìm kiếm các dịch vụ chung quanh, có bao nhiêu cây xăng, nhà nghỉ, quán ăn, được sắp xếp theo thứ tự từ gần đến xa.

Tính tương tác cao và hiển thị trực quan trên web là ưu thế của Vietbando. Ví dụ chỉ cần nhấn chuột chọn điểm A (từ đây) rồi chọn điểm B (đến đây) trên bản đồ là đường đi từ A đến B hiện ra với các thông số cụ thể về các chặng phải đi qua mà không cần phải nhập text, hoặc đi tiếp từ điểm B đến điểm C rồi D, E, F… cũng dễ dàng như thế. Người sử dụng có thể phóng to, thu nhỏ nhanh chóng sơ đồ của mình.

Ngoài việc có thể tìm đường đi nhanh chóng xuyên qua 63 tỉnh thành trên toàn quốc, người sử dụng còn có thể tìm đường đi từ một địa điểm bất kỳ đến một nơi bất kỳ. Khi điền thông tin, giao diện bản đồ sẽ hiện ra và tô đậm các con đường đi với độ dài cụ thể. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm đường đi liên hoàn và ngắn nhất qua nhiều điểm liên tiếp thay cho cách tìm thông thường trên web hiện nay là tìm đường đi giữa hai điểm cho trước. Điều này rất cần cho những người đi du lịch, công tác, cho các công ty vận tải, nhân viên giao nhận hàng hóa…

Khi cần tìm một dịch vụ, một sản phẩm trong một phạm vi nhất định, có thể chọn theo bán kính hoặc theo con đường. Người sử dụng không chỉ tìm được vị trí mà còn có cả các thông tin về dịch vụ, sản phẩm cần tìm, với địa chỉ, số điện thoại gắn liền với vị trí đó. Tại một địa điểm bất kỳ người sử dụng có thể tìm kiếm các dịch vụ bất kỳ quanh đó trong bán kính tùy chọn.

Vị trí đi liền với nội dung

Có thể nói, sự khác biệt lớn nhất của Vietbando là ngoài việc hướng dẫn đường đi theo bản đồ, nó còn là công cụ tìm kiếm đủ loại sản phẩm, dịch vụ, với một kho dữ liệu lớn có thể đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của cộng đồng, trước mắt là tại Hà Nội và TPHCM.

Ông Trần Bá Hoàng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tin học Bản đồ Việt Nam, cho biết: “Tiêu chí của Vietbando là : nếu chỉ tìm kiếm địa điểm thôi thì mới đạt được 30%, 60% tiếp theo phải là thông tin về địa điểm đó. Vì vậy, trên nền công nghệ và dữ liệu Vietbando đang cung cấp cho cộng đồng, cùng với sự tham gia cập nhật của cộng đồng, chúng tôi sẽ tạo ra nhiều dịch vụ ảo phục vụ xã hội”.

Hiện tại, dịch vụ được cung cấp trên Vietbando chỉ mới dừng lại ở thông tin, nhưng trong tương lai Vietbando hướng tới việc “ảo hóa” các dịch vụ quan trọng trong đời sống. Ví dụ khi gõ từ khóa “siêu thị CoopMart”, người tìm có thể truy cập thông tin của tất cả các chủng loại hàng hóa và giá bán có tại siêu thị thật, những kệ hàng sắp xếp ra sao, mặt hàng cần tìm nằm ở vị trí nào…

Với tính tương tác cao, Vietbando còn tích hợp nhiều tính năng hữu ích khác như : cho phép người sử dụng tự tạo bản đồ cho riêng mình, cho phép tích hợp bản đồ của Vietbando vào trang web của người sử dụng và họ cũng có thể đưa thông tin của mình vào cơ sở dữ liệu của Vietbando để mọi người nhận biết. Nhiều dịch vụ giá trị gia tăng được nhà cung cấp đưa ra trên hệ thống mở này, người sử dụng có thể tạo cho mình một bản đồ riêng bằng cách truy cập mục “Bản đồ của tôi”, đánh dấu bất kỳ địa điểm chưa cập nhật vào bản đồ, vẽ đường đi đến, thêm các thông tin giới thiệu, hoặc sửa đổi địa điểm vừa đánh dấu, thêm thông tin theo ý muốn và lưu để sử dụng cũng như chia sẻ với người khác theo ý muốn.

Để dữ liệu được phong phú và được ghi nhận chính xác, Vietbando còn cho phép cộng đồng tham gia vào việc cung cấp nội dung, tạo bản đồ và chia sẻ bản đồ… “Bản đồ của tôi” cho phép người sử dụng, tự đánh dấu các địa điểm yêu thích trên bản đồ tự tạo, vẽ đường và hình để làm nổi bật đường đi và vùng, tự tay thêm vào các địa điểm kinh doanh, các điểm mốc và các địa điểm yêu thích, sửa đổi vị trí nhà, các địa điểm kinh doanh của bạn và các địa điểm khác, cập nhật số điện thoại, địa chỉ trang web…

Vietbando còn cung cấp công cụ Maps API, một giải pháp đầy đủ cho các nhà phát triển ứng dụng web xây dựng tính năng bản đồ cho trang web của họ. Maps API cung cấp các tiện ích để điều khiển bản đồ và thêm nội dung vào bản đồ thông qua nhiều dịch vụ khác nhau, để tạo các ứng dụng bản đồ trên trang web của bạn tương tự những ứng dụng của Vietbando. Đây là một giá trị gia tăng quan trọng, giúp cho người sử dụng nói chung và doanh nghiệp, tổ chức nói riêng đưa được các thông tin liên quan (trụ sở, chi nhánh, sản phẩm, dịch vụ…) lên bản đồ nhằm giúp cộng đồng dễ dàng nhận biết.

Với những chức năng, tiện ích như vậy, có thể nói Vietbando không chỉ đơn thuần là một công cụ tìm địa điểm, địa chỉ, đường đi nhanh nhất mà còn là một “thành phố ảo” trên Internet và trên điện thoại di động, với đầy đủ thông tin dịch vụ mà nếu tìm kiếm bằng những phương tiện khác sẽ rất mất thời gian. “Địa điểm phải nói lên được điều người tìm mong muốn. Chúng tôi đã xây dựng Vietbando với tiêu chí như vậy và đưa ra một hệ thống mở nhằm khuyến khích cộng đồng tham gia làm giàu kho dữ liệu và phục vụ trở lại cho toàn xã hội”, ông Hoàng nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới