Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

EU cho sử dụng điện thoại trên máy bay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU cho sử dụng điện thoại trên máy bay

(TBKTSG Online) – Sắp tới, hành khách của các hãng hàng không châu Âu sẽ được phép sử dụng điện thoại di động trong khi bay, theo một quyết định của Ủy ban châu Âu (EC).  

“Cám ơn các bạn đã tắt điện thoại di động”, các hành khách của các hãng hàng không ở châu Âu sẽ không còn nghe câu thông báo này nữa, vì EC đã cho phép việc sử dụng điện thoại trong khi bay hồi đầu tuần này.

Một số hãng hàng không, đặc biệt là Air France, đã bắt đầu những thử nghiệm trên một số chuyến bay, nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng kinh doanh.  

Về mặt kỹ thuật, các máy bay sẽ được trang bị một hệ thống tạo sóng nội bộ, hệ thống này sẽ được kết nối với điện thoại của hành khách và kết nối với mặt đất thông qua vệ tinh.  

Để tránh mọi hiện tượng giao thoa, hệ thống này sẽ ngăn cản các sóng điện thoại đi vào trực tiếp tới hệ thống trên lãnh thổ bay và sẽ hạn chế công suất truyền các sóng.  

Các giao tiếp qua điện thoại di động sẽ được cho phép từ độ cao 3.000 m, và phi công luôn có quyền cắt bỏ dịch vụ khi cần thiết. Hiện tại, EC mới chỉ cho phép các giao tiếp qua điện thoại di động sử dụng công nghệ GMS trên máy bay.

Tuy nhiên, việc cung cấp dịch vụ này có những khó khăn nhất định. Đó là các hãng hàng không cần có được giấy phép sử dụng điện thoại di động trên máy bay từ các nước mà hành trình chuyến đi bay qua.

Các nước trong liên minh châu Âu (EU) có sáu tháng để thực hiện theo các quy tắc mới này, tuy nhiên các dịch vụ đầu tiên về điện thoại trong khi bay có thể được tung ra trong các tuần tới, theo người phát ngôn của EC chuyên về các vấn đề viễn thông.  

Còn hệ thống dịch vụ điện thoại di động trên máy bay của các hãng hàng không của châu Mỹ và châu Á, nếu các hệ thống này tuân theo các quy định về an ninh của EU cũng sẽ được chấp nhận ở châu Âu.

Giá cước dịch vụ sẽ được ấn định bởi các công ty viễn thông, và hành khách đang hy vọng là giá cả dịch vụ sẽ không quá đắt.

Tuy nhiên, có một mối lo khác là các âm thanh ồn ào tạo ra từ loại dịch vụ mới này có thể làm phiền hành khách đi máy bay, cụ thể là tiếng chuông điện thoại, âm thanh của các cuộc đàm thoại qua điện thoại. 

Vì vậy, EC đề nghị hành khách hãy cài điện thoại ở chế độ im lặng, nhắn tin SMS hay trao đổi bằng thư điện tử nhưng đừng thực hiện những cuộc gọi, hoặc ngừng dịch vụ vào ban đêm. Tuy nhiên, điều này sẽ do các hãng hàng không quyết định.  

THANH THANH (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới