Thứ Bảy, 23/10/2021, 06:43
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

FED có thể áp dụng thêm biện pháp kích thích kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FED có thể áp dụng thêm biện pháp kích thích kinh tế

Thu Hằng – Phúc Minh

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang chịu nhiều áp lực để thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế nước này. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ áp dụng biện pháp bổ sung để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Các viên chức của FED đang chịu áp lực tránh tạo ra sự hỗn loạn cho nhà đầu tư trong nỗ lực thúc đẩy sự phục hồi của Mỹ.

Tín hiệu kinh tế lung lay

Tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm 1,6% trong quí 2 sau khi tăng 3,7% trong quí đầu tiên, theo số liệu sửa đổi công bố ngày 27-8.

Trước đó trong một tuyên bố ngày 10-8, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) cho biết những tháng gần đây, tốc độ phục hồi sản xuất và việc làm của Mỹ chậm lại, chi tiêu doanh nghiệp vẫn tăng nhưng chậm, tỷ lệ xây dựng nhà mới yếu, tín dụng ngân hàng tiếp tục thu hẹp, dự kiến tốc độ phục hồi kinh tế trong tương lai gần ở mức trung bình.

Tuyên bố của FOMC đã gây ra việc bán tháo chứng khoán do các nhà đầu tư xem đây như một tín hiệu cho thấy nền kinh tế sẽ lung lay.

Giữ lãi suất thấp không đổi

Ngày 21-9, FED tuyên bố duy trì lãi suất cơ bản từ 0-0,25% và cho biết mức lãi suất cơ bản thấp bất thường này sẽ được duy trì trong thời gian dài để đối phó với tỷ lệ thất nghiệp cao và lạm phát thấp.

Đồng thời, FED tiếp tục duy trì mức nắm giữ chứng khoán trung bình 2.05 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không tin việc FED mua chứng khoán dài hạn sẽ thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng, theo cuộc thăm dò ý kiến toàn cầu của Bloomberg.

Sẽ áp dụng thêm biện pháp kích thích

FED có thể sẽ áp dụng thêm biện pháp kích thích kinh tế. Ảnh: Reuters

Tuyên bố cũng cho biết FED sẽ tiếp tục quan tâm sát sao triển vọng kinh tế và xu hướng tài chính. Nếu cần thiết, FED sẽ có biện pháp bổ sung để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Các nhà đầu tư dự đoán FED sẽ thay đổi chính sách để thúc đẩy nền kinh tế vào cuối năm nay, theo cuộc thăm dò ý kiến toàn cầu của Bloomberg. Khoảng 67% nhà hoạch định chính sách cho biết nhiều khả năng FED sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách mua trái phiếu.

(Theo Bloomberg, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới