Thứ Ba, 31/01/2023, 16:44
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


FED tăng lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FED tăng lãi suất

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào sáng hôm qua 19-9 sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định giảm mạnh lãi suất nhằm ngăn ngừa nguy cơ suy thoái nghiêm trọng của kinh tế Mỹ. Lãi suất liên ngân hàng – hay lãi suất cơ bản ở Mỹ – đã giảm 0,5 điểm phần trăm, từ 5,25% xuống 4,75%; lãi suất mà Cục Dự trữ cho các ngân hàng vay qua đêm cũng giảm 0,5 điểm phần trăm; lãi suất vay thương mại hiện ở mức 8,25% có thể cũng sẽ giảm theo.

Việc giảm lãi suất sẽ làm cho chi phí vay vốn của các doanh nghiệp và người dân trở nên nhẹ hơn, kích thích kinh doanh, tiêu dùng và kìm hãm đà suy thoái của nền kinh tế; trước mắt là làm ấm lại thị trường bất động sản Mỹ đang suy thoái trầm trọng.

Ông Bernanke, Thống đốc FED, cho rằng hành động giảm lãi suất này “nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực do sự bất ổn của thị trường tài chính gây ra cho nền kinh tế”. Ông không cho biết liệu FED có tiếp tục giảm lãi suất trong thời gian tới hay không mà chỉ cam kết rằng FED sẽ làm “những gì cần thiết” để ổn định thị trường tài chính và duy trì tăng trưởng kinh tế, nhưng nhiều chuyên gia ngân hàng cho rằng, nếu tình hình suy thoái vẫn tiếp tục thì áp lực giảm lãi suất vẫn đè nặng lên FED và có thể sẽ có những đợt giảm lãi suất mới vào tháng 10-2007 và tháng 1-2008. Dự báo tỷ lệ tăng trưởng của kinh tế Mỹ sau khi đạt 4% trong quý trước sẽ giảm còn 2,5% trong quý này và còn 1,5% trong quý 4-2007.

Do tác động việc giảm lãi suất của FED, thị trường chứng khoán Mỹ lập tức sôi động trở lại, chỉ số chứng khoán S&P 500 hôm qua tăng 2,9%, ở mức 1.519,78 điểm. Giá dầu thô và giá vàng đều lên mức kỷ lục; giá dầu thô vượt ngưỡng 80 đô la Mỹ/thùng trong khi giá vàng hôm qua là 726,95 đô la Mỹ/ounce, mức cao nhất trong 28 năm qua. Còn đồng đô la Mỹ thì giám giả đáng kể so với các ngoại tệ khác, hôm qua 1 đô la chỉ ăn được 1,398 euro.

Huỳnh Hoa

(theo FT, AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới