Thứ Hai, 26/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu tăng mạnh

Phúc Minh

Giá dầu tăng mạnh
Giá dầu thô ngày 17-2 tăng mạnh sau khi thị trường tiếp nhận thông tin Iran tham gia cuộc đàm phán với một số nước xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt nhằm kiềm chế đà giảm giá dầu. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Giá dầu thô ngày 17-2 tăng mạnh sau khi thị trường tiếp nhận thông tin Iran tham gia cuộc đàm phán với một số nước xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt nhằm kiềm chế đà giảm giá dầu. Tuy nhiên, Iran chưa cam kết cắt giảm sản lượng – theo Reuters.

Ngày 17-2, đại diện một số nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đến Iran gặp Bộ trưởng dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh nhằm thuyết phục Iran tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu để cứu vãn giá thành. Nhưng theo một quan chức cấp cao thuộc Bộ dầu mỏ Iran, nước này không có ý định cắt giảm sản lượng dầu, thay vào đó sẽ tiếp tục tăng cường xuất khẩu dầu đến khi đạt ngưỡng trước khi bị áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế.

Cuộc gặp nói trên diễn ra một ngày sau khi Nga, Ả-rập Saudi, Qatar và Venezuela có cuộc họp tại thủ đô Doha (Qatar) và nhất trí giữ nguyên sản lượng khai thác dầu ở mức tháng 1-2016 với điều kiện các nhà sản xuất dầu lớn khác phải tuân theo quyết định này nhằm ổn định thị trường dầu.

Dù không nhận được bất cứ cam kết nào từ Iran nhưng thị trường dầu vẫn đi lên. Theo chuyên gia John Kilduff từ Again Capital, cuộc gặp nói trên cho thấy các nhà sản xuất dầu đã sẵn sàng ngồi lại để bàn về kế hoạch hạn chế nguồn cung, điều này có thể thúc đẩy thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong thời gian tới.

Đóng cửa giao dịch ngày 17-2 tại New York, giá dầu thô WTI giao tháng 3-2016 tăng 5,58% so với ngày trước đó, lên 30,66 đô la Mỹ/thùng. Tại London, giá dầu thô Brent giao tháng 3-2016 tăng đến 7,21% so với ngày trước đó, lên 34,5 đô la Mỹ/thùng.

Chứng khoán Mỹ tăng ngày thứ 3 liên tiếp nhờ giá dầu thô tăng

Giá dầu thô tăng tác động đến thị trường chứng khoán. Ngày 17-2, chứng khoán Mỹ tăng điểm ngày thứ 3 liên liếp trong bối cảnh giá cổ phiếu các công ty dầu mỏ và khai khoáng tăng mạnh.

Đóng cửa giao dịch ngày 17-2 tại Mỹ, các chỉ số công nghiệp Dow Jones, chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq Composite lần lượt tăng 1,59%, 1,65% và 2,21% so với ngày trước đó, lên các mức 16.453,83 điểm, 1.926,82 điểm và 4.534,06 điểm.

Cùng lúc, hai chỉ số chứng khoán chủ chốt của châu Âu là DAX 30 (Đức) và CAC 40 (Pháp) cũng lần lượt tăng 2,2% và 2,5% so với ngày trước đó, lên các mức 9.329,8 điểm và 4.213,6 điểm, sau khi giá dầu tăng cùng tâm lý kỳ vọng vào các biện pháp mới kích thích kinh tế của Trung Quốc.

Venezuela tuyên bố phá giá đồng nội tệ, tăng giá xăng sau 20 năm

Ngày 17-2, Venezuela phá giá đồng nội tệ ở mức 37% và chuyển hệ thống 3 tỷ giá hối đoái thành hệ thống 2 tỷ giá hối đoái như một phần của gói biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế tại nước thành viên OPEC này.

Tổng thống Nicolas Maduro thông báo tỷ giá 6,3 bolivar/đô la Mỹ, được áp dụng cho các hàng hóa ưu tiên như thực phẩm và thuốc men, sẽ giảm xuống còn 10 bolivar/đô la Mỹ. Trong khi đó, tỷ giá SIMADI (203 bolivar = 1 đô la Mỹ) sẽ được thả nổi.

Ngoài ra, ông Maduro cũng cho biết sẽ tăng giá xăng tại Venezuela lần đầu tiên trong 20 năm qua. Theo đó, giá xăng sẽ tăng từ mức 0,01 đô la Mỹ/lít lên 0,95 đô la Mỹ/lít.

Cùng ngày, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Venezuela sẽ suy giảm 6% trong năm nay, là nước có chỉ số tăng trưởng tồi tệ nhất thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới