Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giải ngân vốn quí 1 của nhà đầu tư FDI đạt mức cao nhất trong 5 năm qua

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước rót 4,42 tỉ đô la Mỹ vốn để thực hiện đầu tư tại Việt Nam trong quí 1-2022, ghi nhận mức vốn giải ngân cao nhất của quí đầu tiên trong 5 năm qua.

Đáng chú ý, vốn đầu tư tăng thêm và vốn góp vào doanh nghiệp Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài trong 3 tháng đầu năm nay tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà đầu tư ngoại giải ngân vốn quí 1-2022 đạt mức cao nhất trong 5 năm qua. Hình ảnh tại nhà máy sản xuất của một doanh nghiệp FDI. Ảnh minh họa: L.Hoàng

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài trong 3 tháng đầu năm nay tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Với sự trợ giúp liên tục và hiệu quả của Chính phủ và các cơ quan chức năng, cùng với nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp vượt qua đại dịch và thích ứng với tình hình mới, các doanh nghiệp đã dần phục hồi, duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất – kinh doanh”, theo nhận định của Cục Đầu tư nước ngoài.

Cũng theo cơ quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư này, vốn của các doanh nghiệp FDI đang hoạt động ở Việt Nam tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm nay. Cụ thể có đến 228 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 4,06 tỉ đô la, tương ứng tăng 41,6% và tăng 93,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với đó, có 734 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt trên 1,63 tỉ đô la, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm vừa qua.

Nhiều dự án sản xuất, chế tạo các sản phẩm điện tử, công nghệ cao được mở rộng vốn với quy mô lớn trong 3 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, các dự án đầu tư FDI mới được cấp giấy chứng nhận lại có tổng vốn đăng ký giảm đến 55,5%, chỉ đạt trên 3,21 tỉ đô la. Nguyên nhân là do 3 tháng đầu năm ngoái, có nhiều dự án quy mô vốn lớn trên 100 triệu đô la được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư, trong đó có 3 dự án điện năng với tổng vốn gần 4,5 tỉ đô la được cấp chứng nhận đầu tư.

Trong khi 3 tháng năm nay, chỉ có dự án 1,32 tỉ đô la của Công ty LEGO Manufaturing Việt Nam (Đan Mạch), với mục tiêu sản xuất đồ chơi và thực hiện quyền xuất nhập khẩu, bán buôn bán lẻ hàng hóa tại Bình Dương.

Số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài cung cấp cho thấy tính đến ngày 20-3 vừa qua, tính chung vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt trên 8,9 tỉ đô la, giảm 12,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Mặc dù vốn đầu tư đăng ký mới giảm khá mạnh, kéo theo làm giảm tổng vốn đầu tư trong 3 tháng đầu năm, song số lượng dự án đầu tư mới vẫn tiếp tục tăng 37,6%, đạt 322 dự án.

Điều này cho thấy, dù có những tác động bất lợi từ đại dịch Covid-19, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào nền kinh tế và môi trường đầu tư của Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới và đưa ra các quyết định đầu tư mới cũng như mở rộng đầu tư hiện hữu.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, việc mở cửa du lịch từ ngày 15-3 vừa qua, cùng với chính sách miễn thị thực cho một số quốc gia, xu hướng dịch chuyển vốn của các nhà đầu tư châu Âu do ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine cũng sẽ tác động tới việc thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, trong quí 1-2022, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 5,3 tỉ đô la, chiếm 59,5% tổng vốn đầu tư đăng ký. Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 2,7 tỉ đô la, chiếm 30,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới