Thứ Hai, 6/12/2021, 04:45
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giãn cách kéo dài TPHCM chuẩn bị thêm gói kích cầu sản xuất, an sinh

Lê Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Khi TPHCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 đến hết tháng 9, thành phố đang chuẩn bị gói hỗ trợ lần 3 cho người dân với tổng số tiền gần 10.000 tỉ đồng. Đối với doanh nghiệp, TPHCM sẽ có các gói hỗ trợ kích cầu phục hồi sản xuất sau thời gian dài giãn cách.

Chiều 13-9, UBND TPHCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tại buổi họp báo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố sẽ tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 đến hết tháng 9.

Khi tiếp tục giãn cách kéo dài, vấn đề an sinh cho người dân là rất quan trọng để người dân yên tâm “ai ở đâu thì ở yên đó”.

Trong đợt giãn cách thứ nhất và thứ hai, TPHCM đã cấp gần 6.500 tỉ đồng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn, trong đó kinh phí từ nguồn xã hội hóa là 1.400 tỉ đồng, còn lại là từ ngân sách thành phố.

“Thời gian tới, thành phố sẽ hỗ trợ một mức nhất định theo tháng và trên đầu người, kinh phí dự kiến lên đến gần 10.000 tỉ đồng. Dù gói hỗ trợ thứ 3 vượt rất nhiều khả năng ngân sách của thành phố nhưng đây là việc phải làm để đảm bảo cuộc sống cho người dân”, ông Mãi nói tại buổi họp báo.

Ngoài hỗ trợ tiền, TPHCM cũng cung cấp gạo theo hỗ trợ của Chính phủ đến người dân. Tính đến ngày 12-9, TPHCM đã cấp đợt 1 là 14.100 tấn đến các xã, phường, thị trấn. Ngoài hỗ trợ tiền và gạo thành phố đã cấp phát 1,8 triệu túi an sinh cho người dân.

Về chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, Chủ tịch TPHCM cho biết, hiện nay một số doanh nghiệp đã thu hẹp quy mô sản xuất nhưng vẫn hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 địa điểm”. Thời gian qua, thành phố đã hỗ trợ xét nghiệm, nơi ở cho người lao động của doanh nghiệp.

Trước khi ban hành các chính sách hỗ trợ, thành phố đã làm việc với các doanh nghiệp để ghi nhận các kiến nghị, từ đó đề xuất với Trung ương ban hành chính sách hỗ trợ về thuế, phí, tín dụng, bảo hiểm…

Còn đối với thành phố cũng sẽ có các gói kích cầu phục hồi sản xuất, hỗ trợ cho người lao động… Ngoài ra, thành phố sẽ có các gói hỗ trợ như ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi trong điều kiện mới, hỗ trợ người lao động.

“Chính sách nào thuộc thẩm quyền của thành phố thì sẽ sớm nghiên cứu và thực hiện sớm, còn chính sách của Trung ương thì thành phố sẽ tập hợp để kiến nghị Trung ương. TPHCM xác định sức mạnh của doanh nghiệp cũng là sức mạnh của thành phố”. Chủ tịch TPHCM nhấn mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới