Thứ Tư, 1/02/2023, 09:11
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Grab dừng thu hộ thuế với tài xế có thu nhập chưa đạt 100 triệu đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Grab dừng thu hộ thuế với tài xế có thu nhập chưa đạt 100 triệu đồng

Thành Hoa – Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Sau hai ngày phản ánh quyết liệt của các tài xế Grab Bike tại TPHCM về việc thu hộ thế đối với các tài xế đối tác của công ty này, chiều nay 27-8 Grab đã có thông báo chính thức dừng thu hộ đối với các tài xế có mức thu nhập chưa đạt đến 100.000.000 đồng/năm (tính đến thời điểm hiện tại) và sẽ hoàn trả số tiền đã thu vào ví của đối tác tài xế.

Grab dừng thu hộ thuế với tài xế có thu nhập chưa đạt 100 triệu đồng
Các tài xế Grab Bike phản ứng chính sách thu hộ thuế của công ty.

Sự việc bắt đầu từ ngày thứ Hai, 26-8 khi Grab chính thức triển khai thu 60 ngàn đồng/ngày trừ ví tài khoản (ví trên) của đối tác để thực hiện nghĩa vụ thuế năm 2019. Thời gian thu sẽ bắt đầu từ ngày 26-8 cho đến hết ngày 31-12-2019.

Cụ thể, các đối tác tài xế Grab Bike có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm có nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo tỷ lệ phần trăm, cụ thể:

Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu từ cước phí vận tải được chia sẻ là 3%.         

Tỷ lệ % để tính thuế TNCN trên doanh thu từ cước phí vận tải được chia sẻ là 1,5%. 

Đối với các khoản tiền thưởng theo doanh thu cá nhân nộp thuế TNCN theo tỷ lệ 1% trên tiền thưởng.

Nhiều tài xế đã phản ứng việc thu đồng loạt 60 ngàn một ngày đối với tất cả các tài xế Grab Bike là chưa hợp lý vì nhiều người cho tới nay vẫn chưa đạt được doanh thu 100 triệu đồng vì thế chưa phải đóng thuế.

Trước những phản ứng của các tài xế Grab thì đến chiều nay (27-8) đại diện Grab đã có phản ánh chính thức với nội dung như sau.

"Ngay khi nhận được phản ánh của đối tác tài xế, chúng tôi đã tiến hành đối thoại, ghi nhận góp ý và có hướng điều chỉnh thích hợp. Bắt đầu từ ngày 27-8-2019, chúng tôi tạm dừng thu hộ thuế đối với các đối tác tài xế có mức thu nhập chưa đạt đến 100.000.000đ/năm (tính đến thời điểm hiện tại) và sẽ hoàn trả số tiền đã thu vào ví của đối tác tài xế. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục truyền thông, hướng dẫn đến đối tác tài xế các phương án thu thuế trên cơ sở đảm bảo tiếp thu ý kiến phản hồi của đối tác tài xế và phù hợp với các quy định của cơ quan thuế. Tuân thủ luật pháp luôn là cam kết của Grab ngay từ ngày đầu thành lập. Việc kê khai, thu hộ và nộp hộ nghĩa vụ thuế đối với các đối tác tài xế hai bánh (GrabBike, GrabExpress và GrabFood) như là một phần việc các tuân thủ nói trên. Trong quá trình triển khai thu hộ, nộp hộ thuế TNCN, thuế GTGT với các đối tác hai bánh, đã có sự chuẩn bị chưa tốt về mặt truyền thông đến các đối tác, dẫn đến những băn khoăn, hiểu chưa chính xác về chính sách thuế", theo thông báo của Grab.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới