Chủ Nhật, 24/10/2021, 11:37
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Grant Thornton: Doanh nghiệp giảm sút niềm tin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Grant Thornton: Doanh nghiệp giảm sút niềm tin

M.Tâm

Grant Thornton: Doanh nghiệp giảm sút niềm tin
72% doanh nghiệp được hỏi đang phải gánh chịu các khoản vay quá cao. Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) – Lãi suất vay cao, thiếu vốn lưu động và bất ổn kinh tế thế giới đã khiến lòng tin vào triển vọng kinh doanh tại Việt Nam của nhiều doanh nghiệp tiếp tục bị giảm. Nhưng tình hình còn xấu hơn ở nhiều nước khác mà Grant Thornton đã thực hiện khảo sát.

Điều này được phản ánh trong báo cáo kết quả kinh doanh quốc tế quí 3 – 2011 do Công ty chuyên về kiểm toán Grant Thornton công bố ngày 6-10. Báo cáo được tổng hợp từ việc hỏi ý kiến của 2.721 doanh nghiệp ở 39 nền kinh tế trong tháng 8 và 9 vừa qua.

Tại Việt Nam, Grant Thorton ghi nhận, doanh nghiệp đã mất dần sự lạc quan vào tăng trưởng kinh tế khi trong quí 3-2011 khảo sát cho thấy chỉ còn 38% doanh nghiệp được hỏi cho biết còn lạc quan về triển vọng kinh doanh, giảm mạnh so với 54% của quí 2-2011, và đây là quí thứ hai liên tiếp lòng tin của doanh nghiệp bị sụt giảm.

Ông Ken Atkinson, Giám đốc điều hành của Grant Thornton Việt Nam, nhận xét rằng trong hơn 20 năm sống và làm việc tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên ông thấy có nhiều chủ doanh nghiệp Việt Nam bi quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam.

Grant Thornton Việt Nam cũng ghi nhận có đến 72% doanh nghiệp Việt Nam được hỏi đang phải gánh chịu các khoản vay quá cao và 50% doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu vốn lưu động. Khoảng 14% doanh nghiệp dự báo lợi nhuận bị sụt giảm.

Báo cáo của Grant Thornton cũng chỉ ra vấn đề lớn nhất mà các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới đang gặp phải là nhu cầu của khách hàng sụt giảm. “Châu Âu, một trong những thị trường lớn đối với nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam, phải đối mặt với nhiều vấn đề như khủng hoảng nợ. Điều này có thể tác động đáng kể vào Việt Nam, đặc biệt là tại thời điểm mà sự tự tin và chi tiêu trong nước sụt giảm", Bill Hutchison, giám đốc dịch vụ tư vấn của Grant Thornton cho hay.

Trên toàn cầu, sự mất lòng tin vào tăng trưởng kinh tế còn tồi tệ hơn khi tính chung, sự lạc quan toàn cầu chỉ còn 3% trong khi quí trước là 31%. Trong đó, các nước Bắc Mỹ giảm từ 43% xuống 3%, Liên minh châu Âu từ 34% xuống 0%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới