Thứ Ba, 21/03/2023, 16:18
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


HAGL muốn dùng thặng dư vốn cổ phần để xóa bớt lỗ lũy kế

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sẽ lên kế hoạch dùng 3.264 tỉ đồng thặng dư vốn cổ phần để xóa một phần khoản lỗ lũy kế của doanh nghiệp.

HAGL dồn lực nuôi heo để xóa sạch nợ trái phiếu trong 4 năm

Lợi nhuận sau thuế quí 2 của HAGL Agirco âm 129,2 tỉ đồng

Theo tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, HAGL công bố phương án sử dụng thặng dư vốn cổ phần để xử lý lỗ lũy kế, sửa đổi điều lệ bổ sung việc tổ chức đại hội đồng cổ đông trực tuyến, nghiệp vụ với các bên liên quan, quy chế hoạt động của Hội đồng quản trị…

Theo số liệu đã kiểm toán ngày 31-12-2020, HAGL có vốn điều lệ 9.275 tỉ đồng và vốn chủ sở hữu gần 6.140 tỉ đồng. Trong đó, tập đoàn ghi nhận khoản lỗ lũy kế hơn 6.678 tỉ đồng do hoạt động kinh doanh liên tục đi xuống.

HAGL đang nỗ lực xóa nợ lũy kế. Ảnh minh họa: DNCC

Dù vậy, doanh nghiệp cũng có khoản thặng dư vốn cổ phần tích lũy cho đến nay là gần 3.264 tỉ đồng. Hội đồng quản trị HAGL theo đó dự định sử dụng toàn bộ nguồn vốn này để giảm lỗ lũy kế tương ứng.

Tuy nhiên trên báo cáo tài chính đến hết quí 2 (chưa soát xét), lỗ lũy kế tập đoàn này ghi nhận lên đến 7.549 tỉ đồng. Nếu chỉ dùng thặng dư vốn, tập đoàn vẫn còn khoản lỗ lũy kế gần 4.300 tỉ đồng cần được xử lý tiếp.

Về hoạt động gần đây, doanh nghiệp này tạm hoãn tổ chức ĐHCĐ thường niên 2021 và dự kiến lùi lại đến tháng 9. Đồng thời, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAGL cũng đã gửi tâm thư tới cổ đông nhằm cập nhật một số chi tiết về tình hình hoạt động của công ty. Trong đó, ông cho biết công ty định hướng tập trung hai mảng chủ lực là chăn nuôi heo và trồng cây ăn trái.

Cụ thể, với ngành chăn nuôi, dự kiến đến cuối năm 2021, HAGL sẽ hoàn thiện toàn bộ hệ thống chuồng trại để sẵn sàng cho năm 2022 triển khai nuôi 15.000 heo nái sinh sản và 300.000 heo thịt xuất chuồng mỗi năm.

Thực tế, mảng kinh doanh nuôi heo đang trở thành nguồn thu chủ lực. Công ty bắt đầu ghi nhận doanh thu từ bán heo trong quí 4-2020 và đến nay đã thu về 190 tỉ đồng, ngang ngửa với doanh thu trái cây. Thậm chí biên lợi nhuận gộp kinh doanh heo lên đến 49%, vượt xa con số 22% của mảng trái cây.

Với ngành cây ăn trái, HAGL cho biết sẽ đầu tư duy trì khoảng 10.000 hecta trồng các loại cây, gồm chuối và các loại cây ăn trái khác. Riêng cây chuối, tại thời điểm này tập đoàn đã cơ bản đầu tư trồng hoàn thiện được 5.000 hecta tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Dự kiến năng suất thu hoạch chuối bình quân từ năm 2022 sẽ đạt 50 tấn/hecta.

Đồng thời, doanh nghiệp duy trì một số ngành nghề phụ trợ khác để tận dụng lợi thế về nguyên vật liệu sản xuất. Bầu Đức cũng cho biết đến nay, về cơ bản việc tái cơ cấu tài chính công ty đã hoàn thành. Tình hình nợ của tập đoàn giảm đáng kể và chỉ còn chủ yếu khoản nợ trái phiếu BIDV.

Doanh nghiệp đã có kế hoạch thanh lý một số tài sản không tạo ra lợi nhuận, tập trung thu hồi nợ từ các bên liên quan và sử dụng dòng tiền thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh để hoàn tất trả nợ trái phiếu này vào cuối năm 2025.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2-2021 của HAGL Agrico ghi nhận doanh thu thuần ở mức 252,4 tỉ đồng, giảm 49% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, nguồn thu từ trái cây chiếm gần 80% doanh thu thuần, tương ứng giá trị gần 200 tỉ đồng. Còn lại nguồn thu từ mủ cao sao và sản phẩm khác.

Tại thời điểm cuối tháng 6, tổng tài sản giảm doanh nghiệp bị phân nửa so với đầu năm về 18.150 tỉ đồng. Mức giảm này chủ yếu xảy ra trong quí đầu năm khi công ty không còn hợp nhất báo cáo tài chính với HAGL Agrico kể từ ngày 8-1. Cơ cấu tài sản phân bổ chủ yếu ở khoản mục phải thu về ngắn hạn 5.332 tỉ đồng, tài sản dở dang dài hạn 3.356 tỉ đồng, tài sản cố định hơn 2.900 tỉ đồng và đầu tư tài chính 1.779 tỉ đồng.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới