Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hai cây cầu được người dân Nhà Bè mong ngóng sẽ hoàn thành cuối năm 2024

Minh Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cầu Phước Long và Rạch Đỉa đang triển khai thi công theo đúng tiến độ đề ra và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Hai cây cầu này giúp huyện Nhà Bè (TPHCM) kết nối giao thương thông suốt, rút ngắn quãng đường đi lại giữa các xã, ấp.

Huyện Nhà Bè nằm ở phía đông nam TPHCM, cách trung tâm thành phố khoảng 12 km. Hạ tầng giao thông huyện khá sơ khai với 2 trục đường chính là Nguyễn Hữu Thọ và Lê Văn Lương đan xen với các đường ngang như Đào Sư Tích, Phạm Hữu Lầu, Nguyễn Bình, Ngô Quang Thắm. Để vào trung tâm thành phố người dân chỉ có thể đi qua cầu độc đạo là Rạch Đĩa 2 hoặc qua cầu cũ Phước Long, Phú Xuân để quá cảnh qua quận 7.
Cầu Phước Long mới bắc qua kênh Rạch Đỉa khởi công năm 2020 nhưng sau khi thi công được 3 trụ cầu thì ngừng vì không có đủ mặt bằng. Đến tháng 7-2023, dự án được tái khởi động và tổng mức đầu tư được điều chỉnh từ gần 398 tỉ đồng lên hơn 737 tỉ đồng.
Trong khi chờ cầu mới hoàn thành, người dân trong khu vực vẫn phải chịu cảnh kẹt xe triển miên vì cầu cũ có bề rộng hẹp. Anh Văn Lộc là tài xế thường xuyên đi lại qua khu vực này cho biết, vào giờ cao điểm, ô tô phải xếp hàng dài để chờ lượt đèn xanh qua cầu, đoạn đường dài khoảng 500m nhưng mất gần 10 phút mới qua được. “Tôi mong cầu làm xong nhanh để tôi và người dân Nhà Bè đi lại thuận tiện hơn”, anh Lộc chia sẻ.
Tương tự, ông Nguyễn Văn Tình, 62 tuổi, ở huyện Nhà Bè cũng hy vọng cầu sớm được thông xe để có thêm cầu mới cho người dân đi lại. Ông Tình cũng mong thành phố quan tâm, sớm xây thêm cầu đường cho khu vực Nhà Bè để người dân có thêm nhiều lựa chọn khi đi vào thành phố. Trong ảnh là cảnh ông Tình mỗi ngày đều ra trước nhà thăm dò tiến độ thi công của dự án.
Đại diện Ban quản lý dự án các công trình giao thông TPHCM (Ban giao thông – chủ đầu tư) cho biết, cầu Phước Long mới dài gần 360m, rộng 10,5m. Dự án cũng xây dựng khoảng 430m đường hai đầu cầu và khoảng 355m đường dân sinh. “Hiện các nhà thầu đã hoàn thành 9/10 móng mố trụ và 8/10 thân mố trụ cầu và 2/9 nhịp cầu”, đại diện Ban giao thông nói và cho biết thêm, về phần đường dẫn, hiện đã lắp đặt 95% cống thoát nước, hoàn thành xử lý nền đường, sàn giảm tải phía nhà bè. Nhà thầu đang tiếp tục thi công sàn giảm tải phía quận 7, móng đường và tường chắn.
Theo Ban Giao thông, khối lượng thi công toàn công trình đạt khoảng 65% và dự kiến hoàn thành toàn bộ công trình tháng 12-2024. Trong ảnh là khu vực thi công đường dẫn phía Nhà Bè, bên cạnh đoạn thi công là hàng dài ô tô xếp hàng chờ qua cầu.
Trong ảnh là cầu Phước Long cũ và cầu Phước Long mới.
Cách cầu Phước Long 6km, cầu Rạch Đỉa nằm trên đường Lê Văn Lương cũng là cây cầu được người dân Nhà Bè mong đợi ngày hoàn thiện. Trước đây khu vực này có cầu sắt Rạch Đĩa được xây dựng từ trước năm 1975, cậu rộng chừng 3,5m và đã xuống cấp. Cầu cũ được tháo dỡ cuối năm 2023 để chuẩn bị mặt bằng thi công cầu mới.
Năm 2001, TPHCM phê duyệt dự án xây cầu Rạch Đỉa mới và năm 2017 dự án tiếp tục được điều chỉnh. Đến tháng 8-2023, dự án chính thức được khởi công với tổng mức đầu tư hơn 512 tỉ đồng. Theo thiết kế, cầu mới dài gần 318m (gồm cả cầu và đường dẫn khoảng 233m), rộng hơn 10m.
Theo ghi nhận của Kinh tế Sài Gòn Online, tại dự án có nhiều công nhân đang thi công tại công trường. Phía bờ quận 7, công nhân đang đan vỉ đổ tường chắn mố cầu, phía bờ Nhà Bè đang thi công 2 trụ cầu sát bờ sông. Trong ảnh là 1 đoạn đường dẫn cầu đã được đúc bê tông mố chắn câù.
Đại diện Ban quản lý dự án các công trình giao thông TPHCM (Ban giao thông – chủ đầu tư) cho biết, hiện dự án đã thi công hoàn thành 10/10 móng mố trụ, 8/10 thân mố trụ cầu và đang tiếp tục thi công 2 trụ cầu còn lại. Về phần đường dẫn, hạng mục này được khởi công vào tháng 9-2023 và hoàn thành xử lý nền đường, sàn giảm tải, lắp đặt 93% cống thoát nước và đang tiếp tục thi công móng đường và tường chắn. Theo Ban Giao thông, dự án đạt khoảng 53% khối lượng thi công và dự kiến hoàn thành vào tháng 12-2024.
Phơi mình giữa cái nắng gay gắt, da mặt anh Huỳnh Minh Tuấn, công nhân thi công tại công trường bị cháy nắng đỏ rát. “Mỗi ngày làm việc một ca 8 tiếng dưới nắng nóng thì rất mệt mỏi nhưng mọi người đều cố gắng hoàn thành công việc nhanh và chính xác nhất để dự án hoàn thành đúng hẹn”, anh Tuấn nói thêm.
Nhóm công nhân đang hàn các vỉa sắt đẻ chuẩn bị đổ bê tông mố chắn cầu.
Hai trụ cầu phía bờ Nhà Bè đang được tập trung xây lắp để sớm gác các nhịp cầu trên mố trụ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới