Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Hepza dự báo sẽ có khoảng 10% lao động mất việc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hepza dự báo sẽ có khoảng 10% lao động mất việc

Ông Hồ Hữu Hạnh, giám đốc Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TPHCM giải thích về chính sách hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp tại các KCX, KCN thành phố sáng nay 4 – 3 – ẢNH: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TPHCM (Hepza) dự báo, có thể trong năm nay khoảng 10% lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ mất việc.

Theo ông Hòa, hiện có khoảng 950 doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu công nghiệp (KCN) và khu chế xuất (KCX) tại TPHCM, thu hút khoảng 260 ngàn lao động. Trong đó, có khoảng 450 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, còn lại là doanh nghiệp trong nước.

Theo số liệu báo cáo ban đầu từ các KCX, KCN thành phố, hiện đã có trên 30 doanh nghiệp tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM đã ngưng sản xuất, giãn ca hoặc chuyển đổi ngành nghề khác do tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trao đổi với TBKTSG Online tại hội nghị triển khai các chính sách hỗ trợ tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tại các KCX, KCN thành phố sáng 4-3, ông Hòa nói rằng, số lao động mất việc tính từ đầu năm đến nay khoảng 10.000 người.

Theo giải thích, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất tại các KCN, KCX thành phố là công ty con của các tập đoàn sản xuất lớn trên thế giới, vì vậy, khi các công ty mẹ lâm vào cảnh khó khăn thì các công ty con tại các KCN của TPHCM bị ảnh hưởng, số lượng đơn hàng giảm theo là điều khó tránh khỏi.

Theo các doanh nghiệp phản ánh thì thủ tục để được vay theo chính sách ưu đãi này tại nhiều ngân hàng cũng vẫn rất chậm.

Giải thích trước hội nghị về khó tiếp cận được nguồn vốn của doanh nghiệp, ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TPHCM cho rằng, nguyên nhân chính vẫn là do bản thân doanh nghiệp chưa thỏa mãn các điều kiện trong hợp đồng vay vốn, một phần nhiều doanh nghiệp do các hợp đồng làm ăn không có lãi cũng ngại vay vốn đầu tư mới, mặc dù họ được hỗ trợ bù lãi suất 4%.

Có những doanh nghiệp bị sụt giảm đơn hàng đến 50%, tập trung vào các ngành sản xuất như may mặc, linh kiện điện tử…, nhiều nhất là tại KCX Linh Trung và KCX Tân Thuận.

Ông Hòa cho biết, lãnh đạo thành phố vừa qua cũng đã gợi ý cho Hepza tăng cường giới thiệu chương trình xuất khẩu lao động cho những lao động mất việc đi xuất khẩu lao động tại thị trường Dubai, đặc biệt là lao động nam làm ngành nghề xây dựng.

Ngoài ra, Hepza còn đang triển khai một số dự án đào tạo nhiều ngành nghề mới cho công nhân mất việc để dễ thích nghi với môi trường làm việc khác nhau.

Một nghịch lý là mặc dù số lao động mất việc ngày càng tăng, nhưng số lao động doanh nghiệp cần tuyển mới cũng không phải là ít. Theo Hepza thống kê thì có các doanh nghiệp tại các KCX, KCN thành phố đang cần tuyển khoảng 10.000 lao động.

Thế nhưng, do nhiều công nhân quen với việc làm hàng điện tử, cơ khí, nay mất việc mang tâm lý ngại thích nghi với công việc mới hoặc không bằng lòng với mức lương thấp hơn nên đành chờ đợi dẫn đến tình trạng có chỗ thì sa thải hàng loạt, có chỗ rất cần công nhân lại không tuyển đủ.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới