Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hộ kinh doanh làm thủ tục thuận tiện hơn với WebGis

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND quận 1, TPHCM chính thức ra mắt giải pháp “Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý quản lý hộ kinh doanh theo thời gian thực” trên địa bàn quận. WebGis ra đời sẽ giúp người dân thuận tiện trong việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Người dân và doanh nghiệp trải nghiệm ứng dụng WebGis – Ảnh: Cổng thông tin UBND quận 1

Theo Cổng thông tin UBND quận 1, ngày 29-3, quận 1 chính thức ra mắt giải pháp “Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý (WebGis) quản lý hộ kinh doanh theo thời gian thực” trên địa bàn quận với nguyên lý sinh động, sạch, đúng và đủ, giúp công tác quản lý hộ kinh doanh, hỗ trợ người kinh doanh thực hiện thủ tục hành chính, hỗ trợ pháp lý thuận tiện và kịp thời hơn.

Người dân truy cập vào địa chỉ https://gis.quan1hcm.gov.vn có thể tra cứu tên bảng hiệu trước khi đăng ký kinh doanh, hạn chế việc trùng lặp tên bảng hiệu, sai sót tên tiếng Việt và tiếng nước ngoài cũng những thông tin cần thiết khi đăng ký tên bảng hiệu.

Khi sử dụng công cụ quét ô phố theo bán kính tùy chọn, người dân có thể biết được số lượng hộ kinh doanh, ngành nghề kinh doanh hiện có trong ô phố dự kiến kinh doanh; biết ngay đối thủ cạnh tranh trong phạm vi dự kiến mở ngành hàng; số lượng cơ quan nhà nước, trường học, cơ sở y tế đang trú đóng trong ô phố đã chọn…

WebGis giúp người dân có thể đưa ra quyết định đầu tư, thành lập hộ kinh doanh tại địa điểm phù hợp, biết được khu vực hạn chế kinh doanh ngành nghề có điều kiện như rượu, thuốc lá, tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng và kinh doanh hiệu quả hơn…

Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh có mã số thuế tại Chi cục Thuế quận 1, phần mềm nội nghiệp của ngành thuế sẽ tự động cập nhật vào WebGis bằng các biểu đồ, trích xuất danh sách, thông tin cụ thể. Trên cơ sở đó, các phòng chức năng của quận 1 sẽ có ngay thông tin để rà soát doanh nghiệp “ma”, thực hiện thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định thay vì phải rà soát, thống kê, đối chiếu mất nhiều thời gian như trước đây.

TTXVN đưa tin, tất cả các giấy phép cấp cho hộ kinh doanh trên địa bàn quận sẽ được cập nhật trên hệ thống WebGis và đây là giấy tờ có giá trị pháp lý chính thức. Do đó, khi rà soát các thủ tục, UBND quận 1 yêu cầu các phòng ban không được phép yêu cầu người dân cung cấp lại giấy phép, chỉ tập trung kiểm tra, hướng dẫn hộ kinh doanh thực hiện đúng quy định.

Hiện hệ thống chưa tích hợp để thực hiện các thủ tục cho các doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Dự kiến trong năm 2023, UBND quận 1 sẽ mở rộng cập nhật thêm các doanh nghiệp trên địa bàn sau khi Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp, công tác hậu kiểm được giao về quận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới