Thứ Sáu, 3/12/2021, 13:40
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các công viên phần mềm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các công viên phần mềm

Đình Nghĩa – Công Sang

Các doanh nghiệp phần mềm thuộc SPA đang trao đổi thông tin, tìm cơ hội hợp tác tại diễn đàn. Ảnh: Đình Nghĩa

(TBKTSG Online) – Liên minh các công viên phần mềm châu Á- châu Đại Dương (SPA) sẽ hợp tác, chia sẻ về cơ sở hạ tầng thông tin, kinh nghiệm quản lý và hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc các nước trong liên minh khi muốn đầu tư ra nước ngoài

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Phó giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) kiêm Chủ tịch SPA, cho biết như vậy tại diễn đàn “Công viên phần mềm – xu hướng 2020” vào ngày 14-7.

Theo ông Long, các công viên phần mềm thuộc SPA đã thống nhất những giải pháp cụ thể như sẽ dành một khu riêng, cơ sở hạ tầng riêng, diện tích văn phòng riêng, hệ thống Internet… để hỗ trợ miễn phí cho các doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư sang nước họ.

Ngược lại, phía QTSC cũng cam kết sẽ hỗ trợ những điều kiện trên đối với các doanh nghiệp các nước trong liên minh khi đầu tư vào Việt Nam.

Tại diễn đàn, bà Wee Huay Neo, Trưởng bộ phận phát triển hạ tầng tri thức của Tập đoàn Phát triển đa phương tiện Malaysia, cho biết các công viên phần mềm của Malaysia hiện đang được xây dựng theo mô hình hạ tầng tri thức gồm nguồn nhân lực, dịch vụ công nghệ thông tin, hệ thống nghiên cứu và phát triển, hệ thống giáo dục, sở hữu trí tuệ… Trong khi đó, các công viên phần mềm tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng về mặt hạ tầng vật lý. Do đó, các công viên phần mềm tại Việt Nam cần tập trung phát triển nguồn nhân lực, đầu tư cho nghiên cứu- phát triển hơn nữa và hợp tác chặt chẽ với các công viên phần mềm khác để cùng tiến lên hạ tầng tri thức.

Còn theo bà Suwipa Wanasathop, Phó chủ tịch Viện phát triển khoa học và kỹ thuật Thái Lan, việc hợp tác giữa các công viên phần mềm trong khu vực sẽ góp phần giải quyết nhu cầu về nguồn nhân lực. “Có những dự án mà Thái Lan không đủ chuyên môn cũng như đội ngũ kỹ sư để phát triển, chúng tôi sẽ tìm kiếm các đối tác mạnh về lĩnh vực đó để chia sẻ”, bà Suwipa nói.

Mặt khác, theo bà Suwipa, hiện nay các ứng dụng công nghệ thông tin còn mang tính cục bộ, có phần mềm phù hợp với thị trường Việt Nam nhưng không phù hợp với Thái Lan và ngược lại. Trong khi đó, khách hàng ngày càng yêu cầu khắt khe hơn về sản phẩm, họ có xu hướng chọn lựa những giải pháp mang tính toàn diện. “Để đáp ứng nhu cầu này chỉ có sự hợp tác giữa các công viên phần mềm mới giải quyết được”, bà Suwipa cho biết thêm.

Tuy nhiên, việc hợp tác này có thể gặp nhiều rắc rối, trở ngại về kỹ thuật, chính sách bảo mật, sở hữu trí tuệ… nhưng điều quan trọng nhất vẫn là niềm tin giữa các nhà quản lý, lãnh đạo công viên. Do đó, theo bà Suwipa, các công viên phần mềm trong liên minh cần phải định hướng xây dựng một mối quan hệ lâu dài và bền vững.

Diễn đàn “Công viên phần mềm – xu hướng 2020” thu hút khoảng 30 doanh nghiệp nước ngoài, đa số đến từ Hồng Kông, Hàn Quốc và khoảng 40 doanh nghiệp Việt Nam tham gia, tìm cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực như viễn thông, gia công phần mềm, thanh toán bán lẻ, thương mại điện tử, các giải pháp truyền thông và các giải pháp công nghệ thông tin cho ngành công nghiệp sản xuất…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới