Thứ Ba, 6/12/2022, 05:32
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHSBC hạ dự báo lạm phát Việt Nam xuống 6,5%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC hạ dự báo lạm phát Việt Nam xuống 6,5%

Trường Nam

(TBKTSG Online) – Các chuyên viên phân tích kinh tế vĩ mô của Ngân hàng HSBC đã hạ dự báo chỉ số lạm phát năm 2014 của Việt Nam từ mức 7,3% xuống còn 6,5%.

HSBC hạ dự báo lạm phát Việt Nam xuống 6,5%
Một điểm sáng trong nền kinh tế là thương mại hồi phục sau thời kỳ tạm lắng. Ảnh: TBKTSG.

“Chúng tôi kỳ vọng lạm phát cơ bản, không tính giá thực phẩm và xăng dầu, sẽ giảm thêm khi nền kinh tế tiếp tục hoạt động dưới mức khuynh hướng”, Báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 3 được HSBC công bố hôm nay (4-3) cho biết.

Nhóm tác giả báo cáo kỳ vọng lạm phát toàn phần sẽ tăng nhẹ trong quí 2-2014 do mặt bằng giá cả không mấy thuận lợi và giá năng lượng có dấu hiệu sẽ tăng cao hơn. Song về tổng thể, giá cả một số mặt hàng cơ bản đang giảm và giá năng lượng tăng nhẹ nên các tác giả cho rằng chỉ số lạm phát năm 2014 sẽ giảm.

Theo báo cáo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đang cho thấy nhu cầu nội địa khá yếu ớt. CPI toàn phần đã giảm từ mức 5,5% xuống còn 4,6% – mức thấp trong năm năm qua. Thông thường nhu cầu đối với thực phẩm, vận chuyển và hàng gia dụng tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán nhưng năm nay chỉ có giá cả thực phẩm mới tăng trong khi đa số các mặt hàng cơ bản khác lại giảm nhẹ, trong đó có một số giảm mạnh.

Chỉ số lạm phát tháng 2 yếu hơn dự đoán cho thấy các hoạt động kinh tế tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lòng tin người tiêu dùng yếu. Mặt bằng giá cả sẽ không mấy thuận lợi nếu như nhu cầu trong nước vẫn tiếp tục thấp từ tháng 3 cho đến tháng 6-2014.

"Các điều kiện trong nước của Việt Nam tiếp tục suy yếu do vấn đề nợ xấu lớn vẫn còn đang treo lơ lửng và tốc độ cải cách hệ thống tài chính chậm chạp", báo cáo viết.

Với áp lực lạm phát thấp hơn, Ngân hàng Nhà nước có thể giữ lãi suất ổn định lâu hơn. HSBC thay đổi dự báo về lãi suất với lãi suất không tăng cao trong quí 2-2014. Lãi suất trên thị trường mở (OMO) kỳ vọng sẽ giữ ổn định ở mức 5,5% trong năm 2014.

Một điểm sáng trong báo cáo này là thương mại hồi phục sau thời kỳ tạm lắng. Các tác giả hy vọng tăng trưởng thương mại sẽ đạt mức hai con số trong năm 2014 với hàng may mặc và giày dép dẫn đầu, và tăng trưởng xuất khẩu cho thấy nhu cầu nước ngoài về hàng hoá sản xuất tại Việt Nam tiếp tục mạnh.

Trong hai tháng đầu năm 2014, xuất khẩu đã tăng 12,3%, và châu Âu cũng đã tăng nhu cầu hàng hoá trong những tháng tới. Theo báo cáo, các đối tác nhập khẩu hàng Việt Nam chính sẽ là châu Âu và Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới