Chủ Nhật, 26/03/2023, 12:47
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Huế sẽ có phố đi bộ ban đêm thứ hai

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dự án Phố đêm Hoàng Thành Huế (hay còn gọi phố đi bộ ban đêm) tại thành phố Huế sẽ chính thức khai trương vào đêm 31-12, trở thành phố đi bộ ban đêm thứ hai của thành phố Huế sau khu vực Chu Văn An-Phạm Ngũ Lão.

UBND thành phố Huế tổ chức Họp báo về hoạt động kinh tế – xã hội năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022 và đề án Phố đêm Hoàng thành Huế chiều 16-12. Ảnh: Nhân Tâm

Trong thời gian ban đầu, phố đêm Hoàng Thành Huế sẽ hoạt động vào thứ 6 và thứ 7 hằng tuần

Tại buổi họp báo kinh tế -xã hội cuối năm do UBND thành phố Huế tổ chức chiều 16-12, ông Trần Song, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế, cho biết dự án phố đêm này là một trong nhiều sản phẩm của kinh tế đêm mà cố đô đang phát triển.

“Chúng tôi đã làm việc với 35 doanh nghiệp kinh doanh về đặc sản Huế, tiểu thủ công nghiệp và kêu gọi đăng ký tham gia, kết hợp với người dân tạo thành những phố trưng bày và bán đặc sản Huế tại phố đi bộ này”, ông Song nói và cho biết thêm tuyệt đối sẽ không có phố nhậu trong khu phố đêm, làm mất cảnh quan tại phố đêm. Thành phố sẽ chỉ thiết lập một khu ẩm thực riêng cho khách.

Trước mắt, thành phố tổ chức phố đi bộ từ cửa Thể Nhơn đến đường Hai Mươi Ba Tháng Tám và tuyến đường Lê Huân từ pháo đài Nam Thắng đến đường Yết Kiêu.

Theo kế hoạch, phố đi bộ sẽ có 28 quầy hàng và 4 khu vực diễn ra các hoạt động văn hóa, trải nghiệm tại công viên đường Lê Huân. Các quầy hàng sẽ trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống Huế như đèn lồng, dệt, hoa giấy Thanh Tiên, nghệ thuật trúc chỉ, các sản phẩm từ sen, tranh làng Sình, pháp lam. Các quầy hàng ẩm thực như chè Huế, trà và bánh truyền thống.

Khu vực trình diễn sẽ do Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đảm nhận với các hoạt động quảng diễn đường phố trên tuyến đường Hai Mươi Ba Tháng Tám và Lê Huân; không gian cửa Chương Đức; không gian Tây Khuyết Đài và trải nghiệm các trò chơi tại công viên đường Lê Huân.

Ông Trần Song chia sẻ thêm thành phố sẽ tạo mọi điều kiện để người dân và các hộ kinh doanh tự do lựa chọn phương thức buôn bán trên tuyến phố đi bộ; có thể giữ nguyên mô hình, phương thức buôn bán các mặt hàng, hiện trạng kinh doanh vốn có. Nhưng nếu có nhu cầu chuyển đổi sang các mặt hàng truyền thống Huế, tham gia vào hoạt động quảng bá, kinh doanh nằm trong nội dung Đề án “phố đêm Hoàng Thành Huế” thì thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ để người dân cùng tham gia.

Huế sẽ có phố đi bộ ban đêm thứ hai, nằm trong khu vực Hoàng Thành. Ảnh: Nhân Tâm

Về việc thực hiện dự án Phố đêm Hoành Thành Huế, ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Thành phố Huế, cho biết trước mắt sẽ làm thí điểm ở quy mô nhỏ, sau đó rút kinh nghiệm, mở rộng, mở cửa cho sự sáng tạo, tuy nhiên cố gắng không xâm phạm vào Hoàng Thành.

Bên cạnh đó, theo lãnh đạo thành phố Huế, việc mở cửa thí điểm phố đêm Hoàng Thành cũng là cách để thành phố Huế vực dậy phát triển kinh tế, sống chung với dịch, trong đó có du lịch. Huế sẽ tuân thủ các biện pháp an toàn khi thu hút khách nội tỉnh và các địa phương khác, bao gồm tiêm 2 mũi vaccine và quét mã QR. Nếu khách từ vùng cấp 4 sẽ được sắp xếp xét nghiệm nhanh.

8 dự án trọng điểm năm 2022Tại buổi họp báo, UBND thành phố Huế công bố 8 dự án trọng điểm sẽ thực hiện trong năm 2022, bao gổm nâng cấp mở rộng đường Hà Nội, các dự án chỉnh trang 2 bờ sông Hương, tuyến đường dọc sông Hương (phía Nam) đoạn từ cầu Dã Viên đến đường Huyền Trân Công Chúa, dự án di dời dân cư khu vực I Kinh thành Huế, các dự án chỉnh trang đô thị, đầu tư kết nối hạ tầng với khu vực thành phố Huế mở rộng, dự án cải thiện môi trường nước (phần kết dư), dự án thành phố văn hóa và du lịch thông minh (KOICA), dự án chỉnh trang công viên cồn Dã Viên (phía Tây) và các dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng cho các xã để đủ điều kiện thành lập phương.Thành phố Huế cũng đặt mục tiêu thu nhập bình quân đầu người năm 2022 là 2.850 đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới