Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hút thuốc lá làm cuộc đời ngắn đi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hút thuốc lá làm cuộc đời ngắn đi

Cứ hút một điếu thuốc là đã làm cuộc đời ngắn đi 5 phút rưỡi. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Theo bác sĩ Lê Khắc Bảo, giảng viên bộ môn Nội, Đại học Y dược TPHCM, tác hại của thuốc lá rất lớn đối với sức khỏe con người, vì trong thuốc lá có trên 4.000 chất độc có khả năng gây ra 25 căn bệnh khác nhau.

Trong đó, có một số độc tố gây ra những căn bệnh chết người như chất CO làm giảm oxy trong máu, chất nitrosamine, dioxine và hắc ín gây ung thư, chất acroléine gây viêm phế quản, nicotine là chất gây nghiện…

Phát biểu tại buổi hội thảo về tác hại của thuốc lá và cách phòng tránh tại bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cuối tuần qua nhân ngày Thế giới không thuốc lá, 31- 5, bác sĩ Bảo cho biết thuốc lá là tác nhân dẫn đến khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho con người.

Theo bác sĩ Bảo, kết quả nghiên cứu cho thấy người hút thuốc lá có nguy cơ dễ mắc những căn bệnh như tai biến mạch máu não, ung thu phổi, tụy và thận, bệnh mạch vành tim.

Ngoài ra, khói thuốc lá cũng làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng ở nam giới, gây vô sinh hoặc sẩy thai ở nữ giới, gây chứng loãng xương và sạm da. Số liệu nghiên cứu tác hại thuốc lá gần đây cho thấy, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi nhiều gấp 10 lần so với người không hút thuốc, ung thư hầu và thanh quản cao gấp 27 lần so với người không hút thuốc, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cao gấp 10 lần so với người không hút thuốc lá.

“Về cuộc sống gia đình, nam giới hút thuốc lá nhiều sẽ bị giảm khả năng tình dục, gây bất lực”, bác sĩ Bảo cho biết.

Khói thuốc lá thải ra cũng gây hại cho những người xung quanh như bạn bè, người thân trong gia đình. Những người hít phải khói thuốc do người khác hút gọi là “người hút thuốc lá thụ động”. Đáng báo động là khói thuốc lá thải ra độc gấp 20 lần khói thuốc người hút tự hít vào, hút thuốc lá thụ động là một trong các nguyên nhân gia tăng tỷ lệ đột tử ở trẻ em.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 1,3 tỉ người hút thuốc lá và mỗi năm có 4,9 triệu người chết do thuốc lá, tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá cũng giảm từ 8 đến 23 năm.

Dự báo đến năm 2025, sẽ có 10 triệu người chết do tác hại của thuốc lá, trong đó 70% số người chết là ở các nước đang phát triển.

Theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện có khoảng 15 triệu người hút thuốc lá, tỷ lệ nam giới từ 16 tuổi trở lên hút thuốc lá chiếm 56%, nữ giới là 3,4% và từ 30.000 đến 40.000 người tử vong mỗi năm do thuốc lá.

Theo một số chuyên gia về y tế, cần sớm ngăn chặn việc bắt chước nhau hút thuốc lá ở người mới lớn, đặc biệt là những học sinh lứa tuổi trung học cơ sở. Hãy giải thích với giới trẻ rằng “Hút thuốc lá chỉ sớm làm bạn hôi miệng, vàng răng, da nhăn và môi tái mà thôi!”.

Theo bác sĩ Trương Trọng Hoàng, Trung tâm truyền thông và giáo dục sức khỏe TPHCM, các nhà khoa học đã tính toán và cho biết rằng trung bình nếu hút một điếu thuốc là đã làm cuộc đời ngắn đi 5 phút rưỡi.

“Thực tế trên thế giới cho thấy để làm giảm tỷ lệ và số lượng người hút thuốc lá, cần tác động vào nhiều yếu tố cùng một lúc như nâng cao kiến thức về tác hại của thuốc lá, thay đổi lối sống, chuẩn mực, hạn chế buôn bán và quảng cáo thuốc lá”, bác sĩ Hoàng nói.

VĂN NAM  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới