Thứ Sáu, 31/03/2023, 02:03
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Intel cam kết tiếp tục rót vốn lớn vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Intel cam kết tiếp tục rót vốn lớn vào Việt Nam

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Tập đoàn công nghệ đa quốc gia Intel (Mỹ) với nhà máy lắp ráp và kiểm định chip hơn 1 tỉ đô la Mỹ ở TPHCM, lên kế hoạch tiếp tục rót thêm một khoản đầu tư lớn nữa để mở rộng sản xuất ở Việt Nam.

Intel cam kết tiếp tục rót vốn lớn vào Việt Nam
Một góc nhà máy Intel trong khu công nghệ cao TPHCM. Ảnh minh họa: Hùng Lê

Ông Kim Huat Ooi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Products Vietnam (IPV), đã chia sẻ thông tin trên tại Diễn đàn Doanh nghiệp TPHCM – Mỹ  được tổ chức vào ngày 25-8.

Thông tin này phần nào đã hóa giải sự hoài nghi của nhiều người về số phận nhà máy ở Việt Nam của Intel khi đọc thấy thông tin ở báo trong nước CEO của tập đoàn Intel Bob Swan đã chia sẻ dự định ngừng việc tự sản xuất chip, chuyển sang thuê ngoài của hãng công nghệ Mỹ này.

Bắt đầu dự án xây dựng nhà máy sản xuất ở khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) cách đây 14 năm, nhà đầu tư đến từ nước Mỹ này đã trở thành công ty công nghệ cao đầu tiên ở Việt Nam có khoản đầu tư trên 1 tỉ đô la.

Với diện tích 46.000 mét vuông, nhà máy Intel Products Vietnam (IPV) tại Khu công nghệ cao TPHCM trở thành nhà máy lớn nhất trong số các nhà máy kiểm định và lắp ráp của Intel trên toàn cầu. Từ đây, những sản phẩm Intel gắn mác “Made in Vietnam” được xuất xưởng tại IPV cung cấp cho thị trường thế giới.

"Nhà máy IPV tính đến tháng 3 vừa qua đã sản xuất được 2 tỉ sản phẩm, và mỗi giây chúng tôi sản xuất ra được 25 đơn vị sản phẩm các con chip bán dẫn, con chip xử lý trong máy tính và các thiết bị", ông Kim Huat Ooi chia sẻ và cho biết, hiện nhà máy Intel tại SHTP đang tạo việc làm khoảng 5.000 người lao động có kỹ năng cao.

"Chúng tôi đã đầu tư hơn 1 tỉ đô la với giá trị kim ngạch xuất khẩu trung bình đạt hơn 3,6 tỉ đô la Mỹ/năm trong vòng 10 năm qua. Chúng tôi đang ở trạng thái chuẩn bị đầu tư thêm một khoản lớn hơn nữa trong những năm tiếp theo. Và với khoản đầu tư mới chuẩn bị vào TPHCM trong thời gian tới, con số giá trị kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng nhiều hơn nữa", ông Kim Huat Ooi chia sẻ tại diễn đàn. 

Theo người đứng đầu Intel Products Vietnam, hoạt động sản xuất của công ty đang khá thuận lợi nhờ nguồn lao động có tay nghề, hạ tầng sản xuất ngày càng tốt và chính sách thu hút đầu tư công nghệ cao thuận lợi để Intel có thể tiếp tục rót vốn đầu tư. Và câu chuyện về đại dịch Covid-19 là một ví dụ rất điển hình thành công.

Tại Việt Nam, Intel nhìn thấy những hành động rất nhanh chóng, những chính sách rất mạnh mẽ từ phía Chính phủ về kiểm soát dịch bệnh, ngay cả lần bùng phát đại dịch lần 2 này.

"Hoạt động của Intel Products Vietnam trong nửa năm 2020 tiếp tục vận hành đầy đủ, khối lượng sản xuất tăng 30% so với bình thường và đã đóng góp vào 3/4 tổng khối lượng sản xuất kiểm định chip của chúng tôi trên toàn cầu", ông Kim Huat Ooi chia sẻ. Ngoài Việt Nam, Intel cũng có nhà máy kiểm định và lắp ráp chip ở Malaysia và Trung Quốc.

Người đứng đầu điều hành Intel Products Vietnam không tiết lộ số vốn đầu tư trong giai đoạn tới nhưng theo nguồn tin từ Ban quản lý SHTP thì khoản đầu tư 1,04 tỉ đô la tập đoàn công nghệ này trong thời gian qua chỉ mới sử dụng một nửa diện tích đất thuê. Do đó, việc rót vốn mở rộng đầu tư của Intel tại đây trong thời gian tới theo nguồn tin này là hoàn toàn có cơ sở và dự đoán là sẽ không nhỏ.

Tuy nhiên, thông tin tiếp tục rót thêm vốn đầu tư cho nhà máy Intel ở Việt Nam dường như đang hoàn toàn trái ngược với những thông tin mà cách đây khoảng một tháng khi CEO của tập đoàn Intel Bob Swan đã chia sẻ dự định ngừng việc tự sản xuất chip, chuyển sang thuê ngoài của hãng công nghệ Mỹ này.

Ngay khi thông tin này xuất hiện đã dẫn đến không ít ý kiến bình luận trái chiều và lo ngại về số phận của nhà máy Intel Products Việt Nam tại SHTP.

Đề cập vấn đề này, đại diện truyền thông của Intel Products Việt Nam cho rằng một số trang tin và báo chí trong nước đã dịch lại tiếng Việt tin báo quốc tế chưa đầy đủ và thiếu chính xác.

Theo người này, trong cuộc họp hôm 23-7 vừa qua, CEO Swan chỉ đề cập đến việc thuê ngoài làm chip thế hệ 7 nanometer cho kịp cam kết với khách hàng và Intel vẫn tập trung nguồn lực cho sản phẩm 10 nanometer đáp ứng thị trường công nghệ trong mùa dịch trên toàn cầu.

Và kế hoạch tiếp tục rót thêm vốn đầu tư tại Intel Products Việt Nam cũng đã khẳng định phần nào về vấn đề này.

Diễn đàn "Doanh nghiệp TPHCM – Mỹ: Thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng" do UBND TPHCM, Tổng Lãnh sự quán Mỹ và Hiệp hội Thương mại Mỹ tại TPHCM (Amcham) đồng tổ chức.

Đây là sự kiện đối ngoại kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ (1995-2020), đồng thời đưa ra các định hướng hợp tác cụ thể giữa TPHCM và Mỹ trong giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2030, tập trung vào việc tăng cường đầu tư của Mỹ trong chuỗi cung ứng dịch vụ khoa học và công nghệ của Thành phố; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, phát triển Thành phố trở thành đô thị thông minh, trung tâm tài chính quốc tế; hình thành khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông.

TPHCM là một Thành phố năng động, sáng tạo, đổi mới, đang hình thành các trung tâm công nghệ cao, cơ sở nghiên cứu đổi mới sáng tạo cùng khu đô thị mới Thủ Thiêm… đang vươn lên.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới