Thứ Năm, 22/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Iran mở sàn giao dịch dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Iran mở sàn giao dịch dầu

Nhà máy lọc dầu Lavan ở Iran. Quốc gia này đã chấm dứt việc mua bán dầu bằng đồng đô la Mỹ vì cho rằng nó không ổn định – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Iran vừa khai trương sàn giao dịch đầu tiên về các sản phẩm dầu và hóa dầu vào Chủ nhật, 17-2. Đây là một nỗ lực của Iran nhằm tiến tới vị trí trọng yếu trong ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu.

Quốc gia sản xuất dầu thô lớn thứ hai của OPEC, với sản lượng hóa dầu đạt 22 triệu tấn/năm, hy vọng sàn giao dịch dầu có thể mở đường để ngành sản xuất sản phẩm xăng dầu trong nước phát triển song hành với sản xuất dầu thô, nguồn thu ngoại tệ chính của nước này.

“Chúng tôi đã đạt doanh số cao về dầu thô và nay chúng tôi muốn có thị phần trong ngành thương mại xăng dầu. Mục tiêu là minh bạch hóa những giao dịch xăng dầu, tạo cạnh tranh và thúc đẩy đầu tư. Như vậy, chúng tôi có thể tiếp cận các thị trường quốc tế với tư cách vừa là một nhà sản xuất dầu vừa là một nhà kinh doanh dầu,” Bộ trưởng Xăng dầu Gholam H.Nozari khẳng định.

Trong ngày thứ Bảy, 16-2, Quốc hội Iran cũng vừa thông qua kế hoạch chi 30.000 tỉ rial (tương đương 3,2 tỉ đô la Mỹ) để nhập khẩu diesel và xăng dầu, bắt đầu từ 20-3-2008.

Iran đã trở thành nước nhập khẩu diesel và xăng dầu vì nhu cầu tiêu thụ cao. Mỗi năm, nước này phải chi khoảng 100 tỉ đô la để trợ giá nhiên liệu. Hiện tại, xăng không pha chì ở Iran giá khoảng 1.000 rial (10 cent)/lít.

Sản xuất khoảng 45 triệu lít xăng/ngày, nhưng trước đây Iran phải nhập khẩu thêm 25 triệu lít/ngày để đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

Tháng 6-2007, Chính phủ Iran đã phải đưa ra chính sách định mức nhiên liệu để giảm nhu cầu, và từ tháng 12-2007, các tài xế chỉ được mua trong phạm vi 120 lít xăng/ tháng. Lượng tiêu thụ do đó có giảm, nhưng hiện quốc gia này vẫn đang phải nhập khẩu khoảng 15 triệu lít/ngày.

Sự thiếu hụt nhiên liệu tại Iran có phần do giới buôn lậu xuất diesel và xăng dầu qua các nước láng giềng Iraq, Thổ Nhĩ  Kỳ và Pakistan để kiếm lời. Quốc hội Iran cũng đang xem xét giải pháp định giá kép, theo đó thì xăng dầu ngoài định mức sẽ được bán song song với xăng dầu trong định mức có trợ giá.

NGUYỄN HÙNG (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới