Thứ Sáu, 2/12/2022, 17:19
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKhởi nghiệp trên quê hương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi nghiệp trên quê hương

Đức Tâm

(TBKTSG Online) – Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn khởi nghiệp trên chính quê hương mình với những đặc sản gắn liền với vùng miền mình sống. Điều này được thấy rõ qua những hình ảnh tại vòng bán kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp 2016" do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức tại Đồng Tháp sáng nay, 14-09.

Khởi nghiệp trên quê hương
Đồng Tháp nổi tiếng với tên gọi "Đất sen hồng" và hiện đã có rất nhiều sản phẩm được làm từ cây sen, đa phần nằm trong lĩnh vực thực phẩm. Tuy vậy cây sen vẫn có thể đem lại những giá trị khác và chàng trai Ngô Văn Công đã nghiên cứu để sản xuất ra hoa sen sấy khô. Điểm đặc biệt, hoa, sau khi sấy, vẫn giữ được màu sắc gần như tự nhiên. Sản phẩm được anh Công hướng đến thị trường quà tặng lưu niệm và về lâu dài, đặt mục tiêu xuất khẩu.

Hoa sen còn là cảm hưng để cô gái Đoàn Ngọc Minh Thùy sản xuất ra những bánh xà phòng với hình ảnh và mùi thơm đặc trưng của quê hương. Nhụy sen được chiết xuất lấy tinh dầu tạo mùi hương cho sản phẩm.

Không dừng ở sen, với dự án mang tên "Xây dựng vùng nguyên liệu Hương Đồng Tháp", Minh Thùy còn sản xuất các lọ tinh dầu làm từ vỏ quýt Lai Vung, bưởi Cao Lãnh và tràm gió Tràm Chim.

Nói đến thanh niên nông thôn khởi nghiệp, sẽ thiếu sót nếu bỏ qua gạo. Từ hơn một năm nay, chàng trai Võ Văn Tiếng – Đồng Tháp được rất nhiều người biết đến với sản phẩm gạo sạch Tâm Việt – Gạo ngon từ đất – Gạo chất từ tâm.

Tại cuộc thi, một loại gạo khác cũng đặc biệt không kém là gạo lúa chét – một trong nhiều đặc sản Tràm Chim được Tổ hợp tác Thanh niên Tràm Chim giới thiệu. Lúa chét còn được gọi là lúa tái sinh, tức bông lúa mọc ra từ gốc rạ của cây lúa đã thu hoạch từ vụ trước. Lúa chét được xem như lúa tự nhiên, lúa trời cho vì lúa mọc hoàn toàn tự nhiên mà không cần chăm sóc.
Ai đi du lịch Đồng Tháp, hẳn sẽ biết đến dòng khăn choàng Long Khánh. Sản phẩm này được cô sinh viên Huỳnh Ngọc Như, Đại học Đồng Tháp làm mới, sáng tạo nên những sản phẩm dễ thương khác như áo, balo, túi xách …

Bên cạnh các dự án khởi nghiệp Đồng Tháp, cuộc thi còn có các dự án từ các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long khác như An Giang, Bến Tre, Cần Thơ tham dự.

Trước đó, vòng bán kết thứ nhất đã diễn ra tại TPHCM vào ngày 10 và 11-09. Sau vòng bán kết, các dự án thắng cuộc sẽ vào vòng Chung kết được tổ chức tại TPHCM vào ngày 1 và 2-10-2016.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới