Thứ Hai, 26/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Không có kênh tiêu thụ sẽ không lo bắt trộm chó, mèo!

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chú chó có tên Panda từng là người bạn thân thiết của các vị khách người nước ngoài lẫn trong nước khi đến nghỉ dưỡng tại Santa Sea Villa ở khu làng chài Tân Thành, thành phố Hội An những năm 2019 và 2020.

Ông chủ Lê Quốc Việt cũng rất quý chú chó thông minh này và xem như là người bạn tinh thần của mình. Panda cũng “nổi tiếng” trong cộng đồng du lịch tại Hội An thời điểm đó vì sự “hiếu khách” của mình.

Khoảng đầu tháng 3 năm nay, mọi người sốc khi anh Việt đăng thông tin tìm Panda vì nghi bị bắt trộm. Ngay sau đó, nhiều bạn bè và người thân của anh đã đăng đàn trên các kênh xã hội để tìm chó giùm anh. Thậm chí đã có nguyên một diễn đàn kêu gọi không tiêu thụ chó, mèo từ vụ việc mất chó này. Bản thân anh Việt bị sốc hơn ai hết. Anh đã bỏ ra hơn hai tuần sau đó đi lang thang khắp nơi để “cho vơi nỗi buồn”.

Cuối tháng 3, anh tìm được một chú cún con tương tự Panda và đặt tên là Panda II. Từ đó anh tham gia cùng mọi người ở cộng đồng làng chài Tân Thành kêu gọi bảo vệ chó và thú cưng nói chung, đồng thời kêu gọi tẩy chay việc tiêu thụ chó, mèo.

Mới đây, anh mừng ra mặt khi biết tin thành phố Hội An tham gia vào chương trình cam kết không tiêu thụ chó, mèo.

Cụ thể, UBND thành phố Hội An cùng tổ chức phúc lợi toàn cầu – Four Paws – ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án “Xây dựng Hội An thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại”.

Hai bên cùng thỏa thuận triển khai hoạt động tiêm phòng ngăn ngừa bệnh dại, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho động vật trong cộng đồng, thực thi các quy định và chế tài pháp luật để giúp loại bỏ việc buôn bán thịt chó, mèo và các hoạt động liên quan…, giúp ngăn chặn hiểm họa có thể bùng phát đại dịch. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2021 và kéo dài trong hai năm.

Thông tin này sau đó được cộng đồng doanh nghiệp tại Hội An cũng như trên cả nước chia sẻ rất nhiều. Thông điệp chung của những chia sẻ là ủng hộ Hội An tham gia dự án này và kêu gọi nhân rộng ra cả nước.

Theo thông tin từ Four Paws, mỗi năm Việt Nam có hơn năm triệu cá thể chó và một triệu cá thể mèo bị buôn bán và giết để lấy thịt, gây nguy hại đến quyền lợi động vật và sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, tổ chức này mong muốn Hội An sẽ là nơi phát pháo đầu tiên cho phong trào trên cả nước, nói không với tiêu thụ chó, mèo.

Tuy nhiên, việc này sẽ cần nhiều thời gian, công sức và sự kiên nhẫn khi mà tại một số địa phương vẫn đang xem thịt chó, thịt mèo là món ăn bình thường trong các bữa ăn. Các quán nhậu “thịt cầy”, “tiểu hổ” vẫn còn đang hoạt động nhiều nơi trên cả nước.

Để có thể lan tỏa phong trào không tiêu thụ chó mèo một cách bền vững, cần có sự đồng lòng lâu dài từ người dân đến doanh nghiệp, người bán hàng và chính quyền. Những thông tin về chó, mèo hay thú cưng nói chung cần được truyền tải thường xuyên.

Một trong số những hoạt động tuyên truyền có thể làm là kêu gọi các hộ kinh doanh thịt chó, mèo chuyển đổi nghề. Tiến thêm một bước nữa, cần có những quy định về chứng thực nguồn gốc thịt chó, thịt mèo hợp pháp nếu một cơ sở nào đó muốn kinh doanh thịt động vật này.

Có những chính sách tuyên truyền lâu dài và chế tài mạnh mẽ thì mới mong những trường hợp thương xót như chú chó Panda của ông chủ Lê Quốc Việt sẽ không còn xảy ra.

2 BÌNH LUẬN

  1. Luận điểm chán, nếu thế cấm nuôi chó đi, khỏi bị bắt trộm nữa.
    Chưa kể con Panda đó là thả rông, nên nhớ có luật cấm thả rông chó mèo đấy.

  2. Cần phải tiến xa hơn, nhân văn hơn nữa. Chó mèo chỉ là hai đối tượng gần gũi con người. Rộng hơn phải là tất cả các loài động vật hoang dã. Tiến đến luật hóa hành vi nuôi dưỡng động vật văn minh và kỷ cương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới