Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Làm sao để các biện pháp hạ nhiệt ‘cơn sốt’ bất động sản có tác dụng?

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Một trong những thông tin gây chú ý trong tuần qua là sự phản ứng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản sau thông tin Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm, TPHCM. Việc bỏ thầu với mức giá cao kỷ lục vào giữa tháng 12-2021 và thông báo xin bỏ cọc của doanh nghiệp này vào đầu tuần này đã gây những tác động không nhỏ đến giá đất giao dịch tại nhiều khu vực trên cả nước.

Trên thực tế, thời gian vừa qua, “cơn sốt” đất lan rộng đến nhiều địa phương, không còn mang tính cục bộ như trước, thậm chí bỏ qua tác động của dịch bệnh, khiến giới phân tích đặt ra câu hỏi, liệu rằng thị trường bất động sản có đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ?

Theo dòng thời sự, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Làm sao để các biện pháp hạ nhiệt ‘cơn sốt’ bất động sản có tác dụng?” để lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia về việc làm thế nào để các biện pháp hạ nhiệt bất động sản phát huy được tác dụng, ngăn chặn nguy cơ bóng bóng bất động sản.

Chương trình có sự tham gia của hai chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực bất động sản: ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Tại tọa đàm, các chuyên gia đưa ra những kiến nghị về chính sách để hạ cơn sốt giá đất một cách hữu hiệu, đồng thời đem lại nguồn thu bền vững hơn cho ngân sách nhà nước… Trong đó, các chuyên gia cũng đưa ra những kinh nghiệm tham khảo của các nước để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, không gây bong bóng hoặc nguy cơ đổ vỡ thị trường. Đơn cử, cần thay đổi cách thu tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại, chuyển thành sắc thuế đánh trên hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, phi nông nghiệp thành đất ở…

Mời quý độc giả theo dõi tại tọa đàm trực tuyến tại đây:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới