Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lô khoai lang đầu tiên chuẩn bị đi Trung Quốc, diện tích trồng chỉ còn 100 héc ta!

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Lô khoai lang chính ngạch đầu tiên của Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc vào tháng 3 hoặc 4-2023. Thế nhưng, diện tích vùng trồng của Vĩnh Long, nơi sản xuất quy mô lớn nhất loại nông sản này ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), hiện chỉ còn khoảng 100 héc ta.

Nông dân tỉnh Vĩnh Long thu hoạch khoai lang. Ảnh: Trung Chánh

Liên quan đến câu chuyện xuất khẩu chính ngạch khoai lang sang thị trường Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Liêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long cho biết, dự kiến trong tháng 3 hoặc 4-2023, địa phương sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị liên quan tổ chức lễ xuất khẩu lô khoai lang chính ngạch đầu tiên sang thị trường Trung Quốc.

Theo ông, đến thời điểm này, địa phương đã gửi Cục bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 38 hồ sơ để xin cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói, nhưng mới được cấp tạm 10 hồ sơ, trong đó, có 4 hồ sơ về mã số vùng trồng và 6 hồ sơ về mã số cơ sở đóng gói.

Để đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc, thì 10 hồ sơ nêu trên (và cả những hồ sơ sẽ được cấp trong tương lai- PV) cần được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt thông qua như quy định tại Nghị định thư đã được ký kết giữa đơn vị này với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Dù lô khoai lang đầu tiên của Việt Nam sắp được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Thế nhưng, vùng chuyên canh loại cây trồng này lớn nhất ĐBSCL là tỉnh Vĩnh Long hiện chỉ còn khoảng 100 héc ta, chỉ bằng 14,3% diện tích của năm 2022 và thấp hơn rất nhiều so với con số 13.000-14.000 héc ta trong những năm sản xuất đỉnh cao.

Theo ông Liêm, sau khi nghị định thư về xuất khẩu khoai lang sang Trung Quốc được ký kết, thì một phần diện tích sản xuất loại cây trồng này của địa phương đã bị chuyển đổi sang cây ăn trái, các loại rau màu và một phần chuyển sang sản xuất vụ lúa đông xuân. “Dự kiến, cuối tháng 3, đầu tháng 4-2023, diện tích khoai lang trên đồng (khoảng 100 héc ta) sẽ được thu hoạch. Đồng thời, sau khi vụ lúa đông xuân thu hoạch, thì diện tích khoai lang có khả năng sẽ tăng dần lên”, ông Liêm thông tin.

Cái khó hiện nay của địa phương, theo vị phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, đó là diện tích sản xuất khoai lang nhỏ lẻ, phân bố không liền kề, trong khi đó, yêu cầu để được cấp mã số vùng trồng là phải có diện tích trên 10 héc ta và liền kề để dễ theo dõi, quan lý. “Đây là lý do mã số vùng trồng của địa phương còn hạn chế”, ông nói.

Để việc xuất khẩu lô hàng đầu tiên diễn ra đúng kế hoạch, địa phương cũng đã có ý kiến đến các đơn vị liên quan yêu cầu Hải quan Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ phê duyệt mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói.

Ngoài khoai lang, hiện Việt Nam có nhiều loại sản phẩm khác được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, bao gồm thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm, măng cụt, canh dây và sầu riêng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới