Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mã số vùng trồng góp phần thúc đẩy gia tăng kim ngạch xuất khẩu trái cây

Công Phương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Năm 2023 được xem là một năm thành công của mặt hàng trái cây xuất khẩu và một trong yếu tố góp phần vào kết quả nêu trên đến từ việc nhiều địa phương được cấp mã số vùng trồng. Tính đến nay, Cục bảo vệ thực vật đã cấp gần 7.000 mã số vùng trồng và cấp 1.613 mã số cơ sở đóng gói, qua đó, giúp trái cây Việt Nam xuất khẩu tốt hơn.

Sầu riêng trở thành loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Ảnh: Nguyên Việt

Đây là thông tin được Cổng thông tin điện tử Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trích dẫn từ Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024 của Cục Bảo vệ thực vật tổ chức tuần qua.

Theo báo cáo, trong năm 2023 là một năm thành công trong xuất khẩu trái cây, trong đó, điểm nổi bật là xuất khẩu sầu riêng với giá trị thu về cho loại trái cây này là 2 tỉ đô la Mỹ.

Cùng với đó, nhiều loại trái cây, nông sản của Việt Nam đã đến được những thị trường lớn nhờ đã đàm phán thành công để mở cửa thị trường Mỹ đối với dừa tươi xuất khẩu, ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc, nhận chuyển giao việc giám sát các cơ sở xử lý kiểm dịch trước khi xuất khẩu thay cho việc phải mời chuyên gia nước ngoài.

Tính đến nay, Cục Bảo vệ thực vật đã cấp tổng số 6.997 mã số vùng trồng; cấp 1.613 mã số cơ sở đóng gói cho hơn 20 loại sản phẩm (sầu riêng, chanh leo, bưởi, thạch đen, chuối, thanh long, mít, nhãn, vải, xoài, chôm chôm, dưa hấu…). Số lượng các mã số vùng trồng bị thu hồi là 201 mã số; 206 mã số cơ sở đóng gói với lý do không đáp ứng được yêu cầu của nước nhập khẩu.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, trong 11 tháng của năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản ước đạt 47,84 tỉ đô la Mỹ, trong đó, nhóm thuỷ sản thu về 8,24 tỉ đô la Mỹ, giảm gần 19%; lâm sản là hơn 13 tỉ đô la, giảm 17%, riêng nhóm nông sản và chăn nuôi có giá trị xuất khẩu tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, nhóm nông sản có giá trị xuất khẩu đạt 24,3 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 17% và mặt hàng rau quả đóng góp 5,32 tỉ đô la Mỹ (tăng 74,5% so với cùng kỳ), trong các loại rau quả xuất khẩu năm 2023 thì sầu riêng chiếm khoảng 37% giá trị xuất khẩu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới