Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Mặt bằng lãi suất tiếp tục tăng lên

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trên cả thị trường tiền gửi tiết kiệm của dân cư và tiền vay giữa các ngân hàng thương mại, mặt bằng lãi suất vẫn tiếp tục đi lên trong nửa đầu tháng 10.

Mới đây, hàng loạt ngân hàng bất ngờ công bố chương trình ưu đãi lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Chẳng hạn như Ngân hàng ABBank thông báo khách hàng gửi tiết kiệm với giá trị bất kỳ tại quầy theo kỳ hạn 6 tháng sẽ có lãi suất 7,8%/năm, kỳ hạn 12 tháng hưởng lãi suất 8,5%/năm.

Nếu các khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng trở lên còn được cộng thêm phần quà là tiền mặt với trị giá tương đương 0,3-0,8%/năm lãi suất cho tháng gửi đầu tiên.

Tại Techcombank, biểu lãi suất niêm yết chưa cập nhật, nhưng trong chương trình khuyến mãi từ ngày 7-10, ngân hàng này đã tăng mức lãi suất đáng kể.

Trên kênh tiền gửi trực tuyến, lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng điều chỉnh tăng mạnh từ mức 3,8%/năm trước đó lên mức tối đa 5%/năm. Còn lãi suất kỳ hạn 6 tháng là 7,2%/năm, tức tăng mạnh khoảng 1,6 điểm phần trăm so với trước đó. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng đã tăng từ mức khoảng 6% lên mức 7,5%/năm.

Biểu lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy cũng tăng gần tương tự. Riêng với số tiền gửi lớn hơn 1 tỉ đồng thì lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cao hơn khoảng 1,2 điểm phần trăm so với trước đó.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng mạnh trong tuần qua. Nguồn: SSI.

Đợt tăng lãi suất này còn có ngân hàng VPBank. Ngân hàng này công bố mức lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng tăng khoảng 1,4 điểm phần trăm, lên tới mức 6,6%/năm, còn lãi suất kỳ hạn 12 tháng tăng từ mức 6,5%/năm lên mức 7%/năm.

Ngân hàng SCB, ngân hàng hiện đang gặp sự cố, cũng tăng mạnh lãi suất huy động để giữ chân người gửi tiền. Theo đó, SCB tăng khoảng 1 điểm phần trăm lãi suất ở các kỳ hạn trên 9 tháng, trong đó lãi suất kỳ hạn 12 tháng lên tới mức 8,55%/năm, có hiệu lực từ ngày 8-10.

Không chỉ có lãi suất trên thị trường dân cư tiếp tục tăng lên, mặt bằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng có những biến động lớn.

Theo số liệu của Công ty chứng khoán SSI, lãi suất thị trường liên ngân hàng trong tuần trước có những thời điểm trong tuần bật lên vượt 10%, mức cao nhất kể từ năm 2012.

Tuy nhiên, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) can thiệp, lãi suất đã giảm. Kết thúc tuần, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm quanh mức 6,6%/năm (tăng 163 điểm cơ bản), còn kỳ hạn 1-4 tuần dao động quanh mức 6,8-7,9% (tăng 130 điểm cơ bản).

Theo SSI, thanh khoản trong tuần trước tăng đột biến vì gặp nhiều áp lực vào đầu tuần vì yếu tố ngắn hạn (một số thành viên lớn trên thị trường không tham gia giao dịch trong 2 ngày đầu tuần), và cả yếu tố trung hạn (chênh lệch âm kéo dài giữa huy động và tín dụng trong hệ thống).

Theo tính toán của SSI, tính chung cả tuần, NHNN đã bơm ròng khoảng 37.000 tỉ đồng thông qua hoạt động thị trường mở. Còn Công ty chứng khoán BVSC cho biết NHNN đã bơm ròng tổng cộng 82.388 tỉ đồng trong tuần vừa qua, được đánh giá là lượng bơm ròng trong vòng 1 tuần lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Như vậy mặt bằng lãi suất tiếp tục tăng lên đáng kể từ đầu tháng 10 đến nay. Trước đó, nhiều ngân hàng trong hệ thống vào đầu tháng 10 đã tiếp tục tăng lãi suất huy động.

Theo thống kê của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, trong tháng 9, lãi suất qua đêm, kỳ hạn 1 tháng lần lượt tăng 74 điểm cơ bản và 83 điểm cơ bản so với tháng trước đó, trong khi các ngân hàng thương mại cũng nâng lãi suất huy động bình quân khoảng 1%.

Hiện mặt bằng lãi suất đang khá nhiều chịu áp lực tại các Ngân hàng thương mại do yêu cầu về các tỷ lệ an toàn (tỷ lệ LDR, tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn), áp lực lạm phát và động thái hút tiền của NHNN. “Các áp lực này hiện vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt sớm”, báo cáo thị trường tháng 10 của Yuanta Việt Nam mới đây nhận định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới