Thứ Ba, 21/03/2023, 15:46
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Megastar muốn hòa giải, doanh nghiệp kiện tẩy chay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Megastar muốn hòa giải, doanh nghiệp kiện tẩy chay

Tường Vi

(TBKTSG Online) – Luật sư đại diện 6 nguyên đơn trong vụ kiện Megastar (yêu cầu không tiết lộ danh tánh) cho TBKTSG Online biết các doanh nghiệp sẽ không tham gia cuộc họp hòa giải mà Megastar mời vì những thông tin sai sót về ngày giờ trong thư.

Chiều ngày 20-5, Megastar đã gửi thư mời cho 6 doanh nghiệp kinh doanh rạp phim với lý do “mong muốn giải quyết mọi bất đồng, vướng mắc nếu có với tất cả các đối tác trong quá trình hoạt động kinh doanh thông qua thương lượng, hòa giải một cách thiện chí”, nhưng trong thư mời đã đề sai ngày giờ cuộc gặp.

Theo trong thư mời mà Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online nhận được do Công ty cồ phần Sài Gòn Điện ảnh và Công ty cổ phần Điện ảnh 212 (đơn vị quản lý rạp Cinebox Hòa Bình và Cinebox Lý Chính Thắng) cung cấp, trong đó có đoạn ghi cụ thể về thời gian và địa điểm gặp “12:00 trưa thứ Ba, ngày 23/5/2010 tại Equatorial Hotel (242 Trần Bình Trọng, Quận 5, TPHCM” (trích nguyên văn thư mời).

Về việc ghi nhầm thời gian như vậy khiến các doanh nghiệp tỏ ra băn khoăn về sự hiện hữu của cuộc họp này. Vị luật sư này nói thêm: “Chúng tôi không biết cuộc họp này có tồn tại hay không nữa!”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thiên Thao, Giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn Điện ảnh và Công ty cổ phần Điện ảnh 212, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: “Vì sự sai sót ngày giờ mà chúng tôi sẽ không tham dự cuộc họp này”.

Chiều ngày thứ Sáu (21-5) vừa qua, các đơn vị kinh doanh rạp tại TPHCM đã nhận được thư mời họp từ phía Megastar, chỉ riêng Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng Đồng Nai (rạp Thanh Bình và Sông Phố) cho biết họ vừa nhận được thư mời này vào 2 giờ chiều thứ Hai, 24-5.

Về diễn biến liên quan, ngày 17-3-2010, sáu đơn vị gồm Công ty cổ phần Phim Thiên Ngân (đơn vị quảnh lý cụm rạp Galaxy), Công ty cổ phần Sài Gòn Điện ảnh (đơn vị quản lý rạp Cinebox Hòa Bình), Công ty cổ phần Điện ảnh 212 (đơn vị quản lý rạp Cinebox Lý Chính Thắng), Công ty cồ phần Truyền thông – Điện ảnh Sài Gòn (đơn vị quản lý hệ thống rạp Thăng Long, Đống Đa, Toàn Thắng và Vinh Quang), Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Đồng Nai (đơn vị quản lý rạp Thanh Bình và Sông Phố) và Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội (đơn vị quản lý rạp Tháng Tám) đồng loạt ký tên vào đơn kiện Công ty TNHH Truyền thông Megastar Việt Nam vì các doanh nghiệp này cho rằng Megastar cạnh tranh không lành mạnh, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, cũng như áp đặt ra một số điều kiện không thỏa đáng đối với các công ty cùng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh rạp phim.

Quay trở lại thời gian trước đây, Megastar, đơn vị đang nắm giữ các hợp đồng độc quyền với 4/5 hãng phim lớn nhất ở Hollywood (Mỹ), đã thỏa thuận với các doanh nghiệp kinh doanh rạp thuê phim của công ty này ăn chia doanh số bán vé theo tỷ lệ nhất định. Theo đó, tuần đầu tiên công chiếu, rạp hưởng 45%, Megastar 55%; tuần thứ 2 là 50-50 cho cả hai bên và tuần thứ 3 là rạp 55%, Megastar 45%.

Cho đến tháng 6 năm 2009, Megastar buộc các doanh nghiệp phải nộp tối thiểu 25.000 đồng/vé (chưa tính 5% thuế) cho dù giá vé của các doanh nghiệp đó bán ra là bao nhiêu đi chăng nữa. “Và như thế, các đơn vị này buộc phải nâng giá vé từ 19 đến 30% so với trước đây”, luật sư đại diện của 6 doanh nghiệp đệ đơn khiếu nại Megastar, nói.

Ngày 12-5-2010, Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương đã đưa ra quyết định chính thức “điều tra sơ bộ vụ việc hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường liên quan quy định tại Điều 13 Luật Cạnh tranh”.

“Cục Quản lý cạnh tranh đang tiến hành điều tra sơ bộ theo khuôn khổ pháp luật Việt Nam với đơn khiếu nại của 6 công ty trên. Sau quá trình điều tra làm rõ thì Cục Quản lý cạnh tranh sẽ công bố chính thức rằng Megastar có vi phạm pháp luật hay không và vi phạm ở mức độ nào”, ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

“Chúng tôi sẽ không đưa ra bất kỳ một phát ngôn nào trong thời gian Cục Quản lý cạnh tranh tiến hành công tác điều tra”, một đại diện của Megastar cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới