Thứ Bảy, 3/12/2022, 17:05
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoMiền Trung ‘kích hoạt’ phương án ứng phó mưa lũ

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trước tình hình mưa to liên tục trong những ngày qua, làm lũ dâng cao trên các sông, nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, các địa phương miền Trung trong hôm nay đã đưa ra những phương án ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại. Thậm chí đã có địa phương tạm cho học sinh nghỉ học.

Tính đến 11 giờ trưa nay, 10-10, mực nước trên sông Vu Gia, sông Thu Bồn và Tam Kỳ đang lên, theo thông báo từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam. Với tình hình thời tiết còn diễn biến phực tạp hiện nay, trong khoảng khoảng 6- 24 giờ tới lũ trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa tiếp tục lên và ở mức xấp xỉ báo động 3, sẽ gây ra ngập úng, ngập lụt sâu những vùng trũng thấp, ven sông suối tại đồng bằng cũng như lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Trước tình hình này, trong hôm nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn ứng phó mưa lũ.

Những trận mưa bão liên tục năm 2020 kèm thủy điện xả lũ khiến nhiều vùng hạ du tại Thừa Thiên Huế bị ngập sâu. Ảnh: Hoài Bạch

Cụ thể, tỉnh Quảng Nam bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, nơi dễ sạt lở đất, trên các sông, suối, hồ chứa nước cũng như kiên quyết di dời, sơ tán người dân, phương tiện, tài sản tại những nơi nguy hiểm, có nguy cơ ảnh hưởng của ngập sâu, sạt lở, lũ quét.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, trên biển, khu vực miền núi, các hồ chứa nước, chủ các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản được yêu cầu chủ động các biện pháp ứng phó, có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình; trường hợp không đảm bảo an toàn phải tổ chức di dời công nhân, phương tiện thi công đến nơi an toàn.

Công tác đảm bảo an toàn hồ đập, công trình thủy lợi, thủy điện; an toàn đê điều cũng được thực hiện, nhất là hồ đập xung yếu, công trình đang thi công; kiểm tra công tác bảo đảm an toàn đối với hệ thống điện, hầm lò, khu vực thăm dò, khai thác khoáng sản.

Tại Đà Nẵng, do mưa lớn kéo dài từ tối hôm qua đến sáng nay, nhiều trường tại huyện Hòa Vang – nơi có nhiều vùng trũng thấp và có nguy cơ bị lũ quét và sạt lở đất – bị ngập. Do đó, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòa Vang đã tạm thời cho học sinh nghỉ học hôm nay tại 29 trường học các cấp trên toàn huyện.

Trong công điện gửi ra hôm nay, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị UBND các quận, huyện sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống lũ, lũ quét và sạt lở đất; rà soát các khu dân cư đang sống ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý nhân dân sống tại ven sông Yên, Túy Loan, Cu Đê (các xã Hoà Tiến, Hoà Khương, Hoà Bắc, Hoà Liên, Hoà Phú, Hoà Phong, Hoà Sơn)… triển khai phương án sơ tán nhân dân theo phương án đã được phê duyệt; tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường ngập sâu theo phân cấp quản lý; nghiêm cấm người dân và phương tiện không có nhiệm vụ phòng, chống thiên tai đi lại, đánh bắt thủy sản trên sông, vùng trũng thấp, ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn, rừng, núi và các khu vực có nguy cơ sạt lở; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trong khi đó, tại Thừa Thiên Huế, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng cảnh báo mưa lớn liên tục hiện nay có khả năng gây ra lũ, lũ ống, lũ quét ven các sông suối nhỏ; sạt lở, trượt lở đất ở vùng đồi núi và các công trình đang thi công như đường cao tốc, đập thủy điện… ở các huyện miền núi A Lưới, Nam Đông, Phong Điền, Phú Lộc, thị xã Hương Trà.

Cơ quan này yêu cầu các thủy điện vận hành điều tiết hồ chứa theo đúng quy trình, không gây bất ngờ và thiệt hại cho vùng hạ dụ.

Theo báo cáo từ Công ty cổ phần thủy điện Hương Điền, mực nước hồ  tại Nhà máy Thủy điện Hương Điền lúc 7 giờ ngày 10-10 ở mức 54,08m, lưu lượng đến hồ ở mức 2010m3/s, lưu lượng về hạ du ở mức 330m3/s. Để đảm bảo an toàn hồ chứa thủy điện Hương Điền và vùng hạ du, nhà máy phải điều chỉnh vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Hương Điền.

Cụ thể, điều chỉnh vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Hương Điền qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 500 – 1000m3/s và điều chỉnh vận hành tùy theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các địa phương thuộc hạ du hồ chứa thủy điện Hương Điền nghiêm cấm các hoạt động thuyền bèn, vớt củi, câu cá… trên sông, hói (trừ các trường hợp đặc biệt và có ý kiến chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền), thông báo đến người dân để chủ động phòng tránh.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới