Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mô hình rồng chibi, rồng xốp khổng lồ hút khách dịp Tết

Cẩm Quyên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, các xưởng sản xuất mô hình linh vật bằng xốp lại trở nên tất bật. Năm nay, các xưởng chế tác mỹ thuật nhận về lượng đơn đặt hàng cao gấp đôi so với năm trước. Các xưởng cũng cho ra mắt các mô hình linh vật rồng mới lạ như rồng chibi, rồng xốp khổng lồ… đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ghi nhận của KTSG Online tại xưởng sản xuất các mẫu linh vật rồng của Công ty TNHH Dịch vụ Mỹ thuật Tân Việt (thành phố Thủ Đức), hàng chục nhân công đang tất bật thực hiện các công đoạn để tạo nên mô hình linh vật rồng 3D bằng xốp. Ngoài các mô hình rồng truyền thống làm từ chất liệu mút xốp, mô hình xốp đắp vải… còn có rồng chibi làm bằng chất liệu nhựa composite nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nhân công tất bật chà nhám, cắt gọt, chỉnh sửa dáng rồng theo mẫu khách đặt. Ảnh: Cẩm Quyên

Để thực hiện linh vật rồng một cách tinh xảo và tiết kiệm thời gian, xưởng đã ứng dụng công nghệ vào sản xuất, đưa các thiết kế để cho cánh tay robot chạy phần thô hình mẫu, sau đó, những người thợ có tay nghề tiến hành cắt gọt, ghép các phần thân để tạo nên hình dáng của linh vật rồng. Đối với linh vật rồng có kích thước cao từ 1,5 m đến 2 m, xưởng phải mất từ hai đến ba ngày để hoàn thiện sản phẩm.

Công đoạn phun màu vàng nhủ trên thân hình rồng khổng lồ được thực hiện ngoài trời. Ảnh: Cẩm Quyên

Những linh vật rồng được mô phỏng dựa trên những hình ảnh, những biểu tượng mà khách hàng mong muốn. Vì rồng là con vật không có ngoài đời thực nên các thợ mỹ thuật tại xưởng cũng gặp khó khăn khi tiến hành cắt gọt sản phẩm.

Những người thợ định hình sản phẩm bằng cách phủ lớp vải mùng được cắt thành từng mảnh nhỏ vuông vức và phết keo sữa lên, phơi khô và chuyển qua công đoạn tô màu. Ảnh: Cẩm Quyên

Do đó, để tạo nên một linh vật rồng, những người thợ luôn chú tâm và quan sát các chi tiết trên hình mẫu 3D để mà cắt gọt. Giá thành mỗi sản phẩm dao động từ chục triệu đến hàng trăm triệu đồng tuỳ theo yêu cầu kích thước mà khách hàng đặt.

Nhân công chà nhám, mài nhẵn trên vảy rồng để tạo hình rồng. Ảnh: Cẩm Quyên

Anh Chí Linh, quản lý xưởng sản xuất Công ty TNHH Dịch vụ Mỹ thuật Tân Việt, chia sẻ “Năm nay lượng đơn đặt hàng cho linh vật rồng gia tăng khiến xưởng phải tăng ca liên tục để kịp thời giao cho khách hàng. Linh vật của mình cung cấp hầu như từ Bắc vào Nam, tất cả các vùng miền trên đất nước, thậm chí mình có xuất khẩu ở nước ngoài. Năm nay, bên đội ngũ thiết kế cho ra những mô hình rồng dễ thương, rồng chibi trang trí bắt mắt”.

Người thợ cắt gọt, chỉnh sửa mô hình rồng bằng chất liệu xốp. Ảnh: Cẩm Quyên

Vì hình tượng con rồng có nhiều chi tiết nên những người thợ phải khéo léo trong việc cắt tỉa để tạo dáng hình rồng một cách chân thật, sống động. Để làm nên phần đầu rồng cứng cáp, trang nghiêm, xưởng phải huy động ba đến bốn người thợ cùng nhau đắp vải mùng và phết keo sữa để kịp tiến độ giao hàng cho khách.

Ngoài mô hình rồng, xưởng còn tạo mô hình cá chép vượt vượt vũ môn. Ảnh: Cẩm Quyên
Mô hình cá chép hoá rồng được các thợ tỉ mỉ tô màu. Ảnh: Cẩm Quyên

Anh Lương Văn Trường, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Dịch vụ Mỹ thuật Tân Việt, nhận định: “Thời gian trưng bày của sản phẩm bằng xốp từ ba đến sáu tháng, mô hình bằng nhựa có thời gian sử dụng từ 5 đến 10 năm tùy thuộc vào điều kiện sử dụng, công đoạn sơn màu là công đoạn đòi hỏi sự chỉn chu để thể hiện tinh thần của một sản phẩm, bên xưởng cũng áp dụng công nghệ để hoàn thiện sản phẩm nhanh nhất”.

Mẫu rồng chibi trong Dịp Tết Nguyên đán 2024 tạo sự gần gũi, thân thiện. Ảnh: Cẩm Quyên
Người thợ làm công đoạn xịt bóng cho mô hình rồng chibi. Ảnh: Cẩm Quyên

Theo đại diện xưởng sản xuất, khách hàng phản hồi tích cực khi nhận được sản phẩm ưng ý với hình dáng con rồng đầy sống động, chân thực. Dịp cận Tết Nguyên đán 2024, thời gian cao điểm người thợ có thể làm từ 12 đến 13 tiếng mỗi ngày để kịp giao cho khách.

Rồng chibi sau khi được tô màu hoàn chỉnh. Ảnh: Cẩm Quyên

“Mình phải tăng ca thêm để cho kịp tiến độ vì mô hình linh vật rồng khá nhiều để kịp giao cho khách hàng. Từ ngày tham gia vào việc sản xuất mô hình linh vật rồng, thu nhập tôi khá lên”, anh Dư Triều, nhân công trong xưởng chia sẻ.

Sản phẩm hoàn thiện đầy sống đồng với chi tiết đôi mắt của linh vật rồng. Ảnh: Cẩm Quyên

Vì lượng hàng tăng nên xưởng sản xuất đã tạo cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên học chuyên ngành thiết kế đồ hoạ, kiến trúc, mỹ thuật tham gia vào công đoạn tô màu. Đây cũng là dịp để các bạn sinh viên kiếm thêm nguồn thu nhập từ kiến thức được học ở trường.

Mỗi ngày thu nhập của nhân công dao động từ 250.000 đồng đến 600.000 đồng. Vào dịp gần Tết Nguyên đán 2024, lượng hàng nhiều nên nhân công tăng ca tăng cao tạo thêm nguồn thu nhập tốt cho mỗi người.

Mô hình linh vật rồng bằng xốp chuẩn bị giao cho khách hàng. Ảnh: Cẩm Quyên

Đặc biệt, năm nay, xưởng sản xuất cho biết, các mẫu rồng được thiết kế không bị trùng lặp mẫu và các thiết kế là ý tưởng độc quyền. Không những thế, xưởng còn đang tập trung làm các mô hình như cá chép hoá rồng, cá chép vượt vũ môn, đồng tiền vàng, các mô hình trái cây, bánh chưng biểu tượng ngày Tết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới