Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mối nguy hại lớn cho sức khỏe khi ăn phải thịt heo “bẩn”

Minh Thảo- Lê Vũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mối hiểm họa từ thịt heo dịch bệnh, heo chết, heo không qua kiểm dịch… được phát hiện liên tiếp trong thời gian qua khiến người dân vô cùng lo sợ về vấn đề an toàn thực phẩm trong các bữa cơm của gia đình.

Chưa bao giờ người tiêu dùng lại phải đối mặt với nỗi lo thịt heo bẩn len lỏi vào từng bữa ăn, gây nguy hại cho sức khỏe đến như vậy. Khi mới đây, thông tin về hai điểm giết mổ gia súc lớn tại TPHCM đã xảy ra tình trạng tuồn heo bẩn ra ngoài tiêu thụ thay vì đem tiêu hủy theo quy định.

Theo các chuyên gia y tế, khi heo mắc bệnh, các vi trùng nguy hiểm như liên cầu lợn phát triển mạnh, có nhiều độc tố và nguy cơ lây lan rất cao. Khi người tiếp xúc hoặc ăn phải heo bệnh, bị lây nhiễm sẽ dẫn đến suy giảm miễn dịch, rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng huyết…  ảnh hưởng đến gan, thận và đáng sợ nhất là nguy cơ về giống nòi. Nếu mua phải thịt heo kém chất lượng, dù có nấu chín thì mối nguy hại với sức khỏe con người vẫn không giảm.

Để hiểu rõ hơn, dưới đây là phần giải đáp của ThS. BS. Đặng Ngọc Hùng, chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition về những tác hại khôn lường khi sử dụng thịt heo bẩn và lời khuyên trong quá trình lựa chọn, chế biến thịt heo cho bữa cơm gia đình.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

2 BÌNH LUẬN

  1. Thức ăn gì bẩn cũng nguy hiểm cho sức khỏe, chứ không riêng gì thịt heo. Để hiểu được thức ăn có bẩn hay không, cần phải truy xuất được nguồn gốc một cách bài bản, nếu không bài bản thì kết quả truy xuất cũng không đáng tin cậy. Điều này ngoài tầm với của người tiêu dùng. Rốt cuộc, phải tự ta “tay trồng tay nuôi tay nấu” ?

  2. Cơ quan chức năng quản lý an toàn thực phẩm nói quá nhiều nhưng làm chưa thấy bao nhiêu. Tốt nhất quay về ao làng là thượng sách. Gia đình có người thân ở quê, đặt hàng cho bà con sản xuất “tự cung tự cấp”, bảo đảm sạch và ngon. Mua thêm một tủ cấp đông, bảo quản thực phẩm lâu dài. Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Ung dung tự tại thôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới