Thứ Ba, 26/09/2023, 04:06
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mối nguy từ biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mối nguy từ biến đổi khí hậu

Vựa lúa lớn nhất Việt Nam là ĐBSCL có thể bị ngập trong nước biển một nửa diện tích do biến đổi khí hậu – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Nếu mực nước biển dâng lên 0,7m, 50% diện tích của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vựa lúa lớn nhất Việt Nam, có thể chìm trong nước.

Việt Nam là nước gánh chịu hậu quả nặng nề thứ hai trên thế giới nếu mực nước biển dâng cao do băng tan ở 2 đầu cực trái đất và hậu quả là nhiều diện tích gieo trồng sẽ ngập trong nước.

Cảnh báo trên được đưa ra tại buổi tọa đàm về môi trường với chủ đề “Biến đổi khí hậu toàn cầu, nỗi sợ và hy vọng” do báo Tuổi Trẻ và tạp chí Tia Sáng tổ chức ngày 20-4, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia về môi trường và những người quan tâm.

Giáo sư Phạm Duy Hiển, chuyên gia về môi trường, mở đầu buổi tọa đàm bằng cách nhấn mạnh những hiểm họa về môi trường mà con người đang gánh chịu do sử dụng quá mức các nguồn năng lượng hóa thạch và phá rừng phục vụ cho mục đích kinh tế – hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng trái đất ấm dần lên do quá nhiều khí CO­2 thải vào khí quyển.

Để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, tiến sĩ Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện phát triển chính sách Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết Việt Nam đang xây dựng các chương trình mục tiêu đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu như xây đê đập ven biển, nâng cao độ che phủ của rừng, nghiên cứu ứng dụng nhiều giống lúa thích nghi với thời tiết khắc nghiệt.

Nhà văn Nguyên Ngọc, tác giả của tiểu thuyết “Đất nước đứng lên”, kêu gọi mọi người hãy có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường như sử dụng xe đạp để giảm lượng khí thải CO2 hay tắt bớt điện nếu như không cần thiết.

NGỌC KHOA

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới