Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mừng năm mới tiết kiệm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mừng năm mới tiết kiệm

Người dân đổ về quảng trường Times ở New York để mừng đón giao thừa ngày 31-12-2008

(TBKTSG Online) – Hàng trăm ngàn người dân Mỹ kéo về quảng trường Times chờ đón giây phút hạ quả cầu pha lê Waterford với hy vọng gửi lại những bất ổn kinh tế vào quá khứ nhưng không còn nữa sự tiêu pha thoải mái mừng năm mới.

“Chúng tôi vẫn lo ngại về nền kinh tế nhưng hy vọng điều tốt nhất sẽ đến”, Lisa Mills, đến từ Danville, Ohio, chia sẻ. Cả năm nay vợ chồng Mills không dám đi nghỉ và nhân dịp cuối năm mới đưa con gái đến quảng trường Times, New York.

Xem ra người dân tham gia lễ hội năm mới không mấy nồng nhiệt vì còn bị ám ảnh bởi nỗi lo suy thoái, chi tiêu cho lễ hội do đó cũng được tiết giảm đáng kể.

Nhiều chương trình văn nghệ bị hủy bỏ do vé bán chậm trong khi những năm trước thì thời điểm này đã hết sạch vé. Tại Reno, chính quyền địa phương đã hủy màn trình diễn pháo hoa lần đầu tiên từ năm 2000. Các quan chức Baltimore cũng hoãn lễ hội pháo hoa vì lý do thời tiết xấu.

“Trong tình hình kinh tế suy thoái, thất nghiệp gia tăng và ngân sách eo hẹp, chúng tôi nghĩ sẽ không hợp lý nếu bỏ ra 20.000 – 30.000 đô la vào một thứ chỉ phát khói”, Thị trưởng Reno, Bob Cashell, nói.

Thị trưởng Louisville, Jerry Abramson, thì muốn tiết kiệm 33.000 đô la bằng cách gác lại bữa tiệc mừng giao thừa ông vẫn thường tổ chức trong những năm trước.

Philadelphia dự định mừng năm mới với cuộc diễu hành Mummers đã có truyền thống hơn 100 năm nhưng phải xoay sở chật vật do giới chức thành phố đã rút lại số tiền hỗ trợ 400.000 đô la.

“Thắt lưng buộc bụng” dường như đã trở thành tiêu chí chung của người dân các nước khi đón mừng năm mới 2009. “Chúng tôi sẽ không ăn mừng lớn, chúng tôi phải cẩn thận trong chi tiêu”, kiến trúc sư Moussa Siham, 24, cho biết trong lúc hòa vào dòng người mua sắm ở phía tây Paris, Pháp.

NGỌC THU (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới