Thứ Năm, 21/10/2021, 18:03
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngành gia công phần mềm: Khách hàng đang trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành gia công phần mềm: Khách hàng đang trở lại

Hà Vân

Ngành gia công phần mềm: Khách hàng đang trở lại
Gia công phần mềm tại Công ty GSC. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) Các công ty gia công phần mềm cho biết công việc kinh doanh của họ đang khả quan.

Ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch TMA Solutions, một công ty gia công phần mềm, nói rằng công việc kinh doanh của TMA đang tăng trưởng tốt khi mà đơn đặt hàng từ thị trường Bắc Mỹ đã tăng trưởng khoảng 20% đến 30% về số lượng. Thêm vào đó, giá trị hợp đồng cũng tăng trưởng tương đương.

Theo ông Lệ, không chỉ có TMA Solutions mà các công ty khác trong ngành gia công phần mềm cũng nhận được nhiều đơn hàng, mà trong đó thị trường Bắc Mỹ có lượng đơn hàng lớn nhất. Tiếp đến là thị trường Nhật và Úc.

Đồng quan điểm, ông Ngô Văn Toàn, Phó tổng giám đốc Công ty Global CyberSoft (GSC), nói rằng đơn hàng gia công phần mềm của GSC cũng tăng trưởng nhanh. Và ngay từ đầu năm, GSC phải có kế hoạch tuyển người cho các dự án này.

Ông Toàn cho rằng thị trường gia công phần mềm Việt Nam đang hồi phục cùng với đà hồi phục của thị trường gia công phần mềm thế giới từ giữa năm 2010, đặc biệt là khu vực Bắc Mỹ và Nhật. Do đó, kể từ giữa năm 2010 đến nay, tình hình kinh doanh của các công ty phần mềm là khá sáng sủa.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trong một cuộc hội thảo mới đây, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung, nơi đang có hơn 100 công ty phần mềm hoạt động, nói rằng số các hợp đồng gia công phần mềm bắt đầu tăng nhanh trong năm 2010 và tăng vọt vào đầu năm 2011, dự báo có thể đạt mức tăng 40% trong năm này. Các công ty tên tuổi trong ngành như FPT, TMA, CSC, GCS, GHP Par East, ISB, Capgemini đều tăng trưởng cao.

Sự phục hồi của ngành phần mềm trong nước sau giai đoạn 2008-2009 là do thị trường phần mềm thế giới đã tăng trưởng trở lại, trong đó phải kể đến hai thị trường truyền thống của Việt Nam là Bắc Mỹ và Tây Âu.

Ông Dũng nhận định rằng gia công phần mềm Việt Nam đang đi theo chiều hướng chuyên sâu, với giá trị gia tăng cao khi nhiều doanh nghiệp đang tham gia vào lĩnh vực gia công quy trình nghiệp vụ kinh doanh (Business Process Outsourcing – BPO) và phần mềm thông minh (Business Intelligence).

Thêm vào đó, đang có một xu hướng chuyển dịch các trung tâm dịch vụ toàn cầu vào Việt Nam khi từ đầu năm đến nay có thêm nhiều trung tâm dịch vụ của các tập đoàn lớn như Bosch, HP, Aricent, Sigma Designs, Texas Instruments, Simax Global Services mở ra cơ hội cho ngành gia công phần mềm nối mạng vào chuỗi mắt xích dịch vụ toàn cầu của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới