Thứ Ba, 25/01/2022, 02:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà vườn điêu đứng vì rau Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà vườn điêu đứng vì rau Trung Quốc

Cao Nguyên

(TBKTSG Online) – Hàng trăm gia đình trồng khoai tây, hành tây, bắp sú, su hào, củ rền … tại Lâm Đồng đang lâm vào cảnh điêu đứng vì không thể bán được hàng mặc dù giá đã xuống đến mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Nhà vườn điêu đứng vì rau Trung Quốc
Người trồng su hào tại huyện Đơn Dương phải nhổ bỏ làm thức ăn cho bò vì không có người mua. Ảnh: Cao Nguyên

Trồng rau cho…bò ăn!

Hiện giá bắp sú được thu mua tại vườn ở Lâm Đồng chỉ còn chưa tới 1.000 đồng/bắp (gần 3kg), giá hành tây là 1.500 đồng/kg, khoai tây loại 1 được thương lái thu mua với giá 6.000 đồng/kg, su hào 500 đồng/gốc, rền 300/củ… giảm từ 2.000 đến 5.000 đồng/kg so với thời điểm này năm trước. Mặc dù giá đã xuống rất thấp nhưng để bán được hàng không dễ.

Bà Thân Thị Dần, đường Võ Trường Toản, TP Đà Lạt, cho biết gia đình có 3 sào (sào 500 m2) hành tây chỉ rao bán với giá 1.500 đồng/kg để vớt vát lại một phần công sức, đồng vốn đã bỏ ra nhưng vẫn không có người tới mua. Do đã quá ngày thu hoạch buộc gia đình bà phải nhổ hành đắp đống vào kho đem theo hy vọng sẽ có thương lái tới mua trong thời gian tới.

Theo anh Nguyễn Văn Hải ở thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, hiện chi phí đầu tư cho một sào hành tây (giống Nhật) mất không dưới 40 triệu đồng, ít nhất phải bán được giá trên 4.000 đồng/kg thì nhà vườn mới có lãi, với giá bán hiện nay (1.500 đồng/kg) chỉ mới đủ tiền công thuê người đào. Vụ hành tây này gia đình anh Hải chấp nhận thua lỗ gần 100 triệu đồng vì không bán được hàng.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Hằng, ở thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, cho biết gia đình có 5 sào su hào, chi phí đầu tư hết 25 triệu do đã quá ngày thu hoạch nhưng vẫn không có thương lái tới hỏi mua buộc gia đình chị phải phá bỏ cả vườn đem về làm … thức ăn cho bò.

Hiện giá bắp sú cũng chỉ còn chưa tới 1.000 đồng/gốc nhưng nhà vườn bán rất chậm, phần lớn diện tích bắp sú hiện nay tại TP Đà Lạt và huyện Đơn Dương (gần 500 héc ta) vẫn không thể thu hoạch vì chưa có người tới mua.

Bà Thân Thị Dần đang phá bỏ hành tây để làm hoa màu khác vì không có người mua. Ảnh: Cao Nguyên

Rớt giá vì hàng Trung Quốc

Ông Vũ Văn Thắng, một thương lái chuyên thu mua nông sản Đà Lạt vận chuyển đi TPHCM tiêu thụ, cho biết trong thời gian tới có thể giá một số loại rau, củ, quả của Đà Lạt vẫn rất thấp, thậm chí có thể xuống thấp hơn hiện nay vì lượng hàng tồn đọng trong dân vẫn còn rất lớn.

Theo một số thương lái đang mua nông sản tại huyện Đơn Dương, nguyên nhân là do tại thời điểm này bắp sú, su hào, hành tây, khoai tây…được trồng trong nước không thể cạnh tranh nổi với hàng cùng loại được nhập từ Trung Quốc với giá rất rẻ.

Bên cạnh đó, từ sau Tết đến nay, do khí hậu lạnh nên các tỉnh miền Bắc vẫn có thể trồng được bắp sú, su hào… nên đã tự cung tự cấp tại chỗ và một phần khác chuyển vào phía Nam tiêu thụ.

Hiện Lâm Đồng còn hàng trăm héc ta bắp cải đã đến ngày được thu hoạch nhưng vẫn không có người mua. Ảnh: Cao Nguyên

Ông Huỳnh Ngọc Thận, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đơn Dương – nơi trồng rau, củ, quả lớn nhất Lâm Đồng – cho biết không riêng gì hành tây, khoai tây, bắp su, su hào…có giá “chạm đáy”, từ sau tết Nguyên đán đến nay giá nhiều loại rau, củ, quả khác cũng xuống thấp hơn cùng thời điểm này những năm trước từ 20 đến 30%. 

Theo ông Thận, nguyên nhân là do hàng Trung Quốc tràn vào thị trường Việt Nam nên đã kéo theo giá nông sản tại Lâm Đồng xuống thấp vì giá các mặt hàng cùng loại của Trung Quốc chỉ bán bằng một nửa giá trong nông sản trong nước.

Trong khi đó, Phó trưởng phòng Kinh tế TP Đà Lạt – ông Nguyễn Đức Cứ – cho biết từ đầu năm 2012 đến nay những mặt hàng này tại Lâm Đồng vẫn chưa xuất khẩu được lô nào do đó đã góp phần làm cho một số loại rau, củ, quả tại Lâm Đồng thêm ế.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới