Thứ Ba, 23/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản công bố nối lại viện trợ cho Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản công bố nối lại viện trợ cho Việt Nam

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc hội đàm cùng Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso tại Tokyo – Ảnh: vovnews.vn

(TBKTSG Online) – Tokyo sẽ nối lại việc viện trợ vốn vay cho Việt Nam, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã công bố thông tin này vào hôm nay (23-2), sau gần năm tháng nguồn viện trợ này bị đình lại do nghi án hối lộ tại dự án Đại lộ Đông-Tây ở TPHCM.

>> Khởi tố vụ hối lộ tại dự án đại lộ Đông-Tây

>> Khởi tố, bắt tạm giam ông Huỳnh Ngọc Sỹ

Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam (VOV News) cho biết, chiều nay tại Tokyo, với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Võ Hồng Phúc đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Hirofumi Nakasone. Tại cuộc hội đàm, phía Nhật Bản đã chính thức công bố nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam.

Phát biểu tại hội đàm, Ngoại trưởng Nakasone bày tỏ đáng tiếc về vụ việc xảy ra liên quan đến nguồn tài trợ ODA cho Việt Nam. Ngoại trưởng Nhật Bản cũng cam kết nối lại viện trợ cho Việt Nam năm tài khóa 2008 khoản ODA trị giá 82,3 tỉ yên (khoảng 900 triệu đô la Mỹ).

Vụ án trên, được xem là trường hợp tham nhũng lớn nhất liên quan đến nguồn vốn hỗ trợ của Nhật Bản dành cho Việt Nam từ trước đến nay, nổ ra tại Tokyo hồi tháng 8-2008, khi mà bốn cựu lãnh đạo thuộc Công ty tư vấn Thái Bình Dương (PCI) của Nhật – nhà tư vấn của dự án Đại lộ Đông-Tây bị bắt giữ vì tội đã đưa hối lộ cho các quan chức quản lý dự án ODA tại TPHCM để được chọn làm nhà thầu của dự án sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản trị giá hơn 400 triệu đô la Mỹ này.

Ngày 11-2, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng (C37, Bộ Công an) đã bắt và tạm giam ông Huỳnh Ngọc Sỹ, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông-Tây và Môi trường nước TPHCM và ông Lê Quả, nguyên phó giám đốc ban quản lý dự án. Theo quyết định khởi tố của cơ quan công an, hai người bị tạm giam để điều tra về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tại buổi hội đàm chiều 23-2, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cảm ơn về quyết định nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam và nhấn mạnh viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam đã góp phần quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam trong suốt 35 năm qua đồng thời cam kết sẽ phối hợp với phía Nhật Bản triển khai các dự án liên quan đến ODA một cách hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nakasone, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã đến chào xã giao Thủ tướng Taro Aso.

SONG NGUYÊN (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới