Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều bất cập của luật làm hạn chế nguồn hiến mô, tạng người

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhiều quy định của Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác đã không phù hợp thực tế, làm hạn chế nguồn mô, tạng phục vụ cứu người bệnh; cũng làm gia tăng tội phạm mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người.

Cần sửa đổi, bổ sung các quy định về luật để hạn chế nạn mua bán mô, tạng người – Ảnh minh họa: TL

Theo TTXVN, tại hội thảo khoa học về đăng ký hiến và phòng, chống mua bán mô, bộ phận cơ thể người, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết nhiều quy định của Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác sau 15 năm đã bộc lộ những bất cập, không còn phù hợp với thực tiễn, trong đó có quy định về đăng ký hiến và vấn đề phòng, chống mua bán mô, bộ phận cơ thể người.

Cũng theo TTXVN, đại diện Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết, các đối tượng hoạt động chủ yếu thông qua các hội, nhóm kín trên mạng hoặc qua giao dịch trực tiếp với những người có nhu cầu mua (ghép) mô; hợp thức hóa bằng việc làm giả các giấy tờ, tài liệu để đưa người mua, người bán vào một số bệnh viện phẫu thuật ghép tạng. Các đối tượng chủ yếu nhắm đến những bộ phận cơ thể người như thận, gan, võng mạc… trong đó, thận là phổ biến nhất.

Theo Cổng thông tin Bộ Y tế, hiện cả nước có khoảng 5.000-6.000 người suy thận mạn tính cần được ghép thận nhưng không có nguồn cung cấp, nên số bệnh nhân này đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, giải pháp điều chỉnh, bổ sung các quy định của luật nhằm hạn chế tình trạng mua bán tạng theo ý kiến các chuyên gia dự hội thảo, cần tập trung tăng nguồn hiến mô tạng từ nguồn chết não, không nên giới hạn độ tuổi với người hiến chết não (Hiện luật quy định chỉ những người trên 18 tuổi chết não được hiến tạng).

Bổ sung hình thức đăng ký online hiến tặng mô tạng sau khi chết, chết não; bổ sung hình thức đăng ký và cấp thẻ đăng ký hiến tặng mô tạng, tích hợp trên Giấy phép lái xe hoặc Căn cước công dân.

Bộ Công an cũng đề xuất chủ động rà soát, thống kê các đầu mối, đường dây nghi vấn hoạt động mua bán bộ phận cơ thể người. Phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện lớn trên địa bàn các tỉnh, thành phố và các lực lượng chức năng trong công tác thanh, kiểm tra, trao đổi các thông tin về đường dây, các đầu mối nghi vấn, băng, ổ nhóm tội phạm mua bán bộ phận cơ thể người…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới