Thứ Tư, 8/12/2021, 07:53
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ nửa cuối tháng 8 đến nay, nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn khác nhau, trong bối cảnh thanh khoản ngân hàng được đánh giá là tiếp tục dư thừa.

Theo biểu lãi suất huy động được áp dụng từ ngày 1-9, Ngân hàng ACB điều chỉnh giảm từ 0,1-0,2 điểm phần trăm cho các khoản tiền gửi có số tiền và kỳ hạn khác nhau.

Cụ thể, lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 1 tháng được niêm yết ở mức 3,3%/năm (cho khoản tiết kiệm 20-200 triệu đồng), kỳ hạn 6 tháng là lãi suất 4,8%/năm, kỳ hạn 12 tháng là 5,7%/năm. Tại ACB, mức lãi suất áp dụng được chia thành nhiều khung tùy theo số tiền gửi (cộng thêm khoảng 0,05%/năm).

Không chỉ có ACB, trong nửa cuối tháng 8, nhiều ngân hàng cũng điều chỉnh bảng huy động.

Chẳng hạn, biểu lãi suất áp dụng từ ngày 23-8 của Techcombank cho thấy mức lãi suất tiếp tục giảm khoảng 0,2 điểm phần trăm so với trước đó.

Cụ thể, mức lãi suất (dành cho những khoản tiền gửi dưới 1 tỉ đồng) kỳ hạn 1 tháng là 2,7%/năm, kỳ hạn 3 tháng là 2,9%/năm, kỳ hạn 12 tháng là 4,9%/năm.

Tương tự, tại Sacombank, biểu lãi suất mới có hiệu lực từ ngày 19-8 cũng điều chỉnh giảm khoảng 0,2-0,3 điểm phần trăm so với trước đó. Hiện Sacombank trả lãi suất 2,9%/năm cho khoản tiền tại quầy kỳ hạn 1 tháng, 4,3%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, kỳ hạn 12 tháng là 5,3%/năm, kỳ hạn 13 tháng là 5,8%/năm.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì biểu lãi suất tiết kiệm niêm yết ở những ngân hàng quốc doanh như Vietcombank, Vietinbank chưa điều chỉnh so với đầu tháng trước. Hiện tại, Vietcombank niêm yết lãi suất huy động kì hạn 1 tháng là 3,1%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 4%/năm, còn kỳ hạn 12 tháng là 5,5%/năm.

Đáng chú ý là trong đợt giãn cách xã hội vì Covid-19 hiện nay, nhiều ngân hàng tung ra các chương trình ưu đãi lãi suất tiết kiệm cho các giao dịch trực tuyến. Theo đó, mức lãi suất có thể cao hơn từ 0,1-0,6 điểm phần trăm.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước vừa công bố cuối tháng 8 cho biết tính đến cuối tháng 7-2021, lãi suất tiền gửi bằng tiền đồng bình quân ở các ngân hàng thương mại trong nước khoảng 3,3-3,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1-6 tháng, khoảng 4,2-5,7%/năm với kỳ hạn từ 6-12 tháng, khoảng 5,4-6,8%/năm với kỳ hạn 12-24 tháng, khoảng 6,1-6,9%/năm đối với kỳ hạn trên 24 tháng

Theo khảo sát của Công ty chứng khoán Bảo Việt trước đó, tính đến cuối tháng 7 thì lãi suất huy động giảm nhẹ so với tháng trước đó. Tuy nhiên, mức điều chỉnh là khác nhau giữa các ngân hàng.

Cụ thể, lãi suất huy động ở các ngân hàng có vốn nhà nước đi ngang, trong khi ngân hàng có quy mô vốn lớn (trên 5.000 tỉ đồng) thì giảm nhẹ, còn nhóm ngân hàng quy mô vốn nhỏ (nhỏ hơn 5.000 tỉ đồng) thì lại tăng nhẹ.

Ở thời điểm đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng bình luận sự kiện tăng giảm lãi suất huy động khác nhau ở các ngân hàng là không mang tính đại diện cho xu hướng chung.

Động thái giảm lãi suất huy động diễn ra trong bối cảnh từ đầu tháng 8 đến nay, nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay theo sự đồng thuận trước đó.

Cụ thể, các ngân hàng giảm lãi suất cho vay từ 0,5-2%/năm đối với các khoản vay hiện hữu tùy đối tượng. Đồng thời công bố những gói cho vay mới với lãi suất thấp hơn so với mức thông thường đang áp dụng.

Ở một góc độ khác, thanh khoản các ngân hàng tính đến cuối tháng 8 vẫn duy trì ở mức tốt.

Trong tuần qua, cơ quan quản lý tiếp tục không có động thái nào trên các kênh tín phiếu và thị trường mở (OMO). Lượng OMO và tín phiếu đang lưu hành ở thời điểm hiện tại tiếp tục duy trì ở mức 0.

Theo báo cáo của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VMBA), lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua giảm lần lượt 6 điểm, 11 điểm, 4 điểm ở kỳ  hạn lần lượt là qua đêm, 1 tuần, 2 tuần.

Theo Công ty chứng khoán SSI, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã giảm khoảng 15 điểm cơ bản trong tháng 8, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống dồi dào nhờ nguồn cung tiền đồng từ hợp đồng bán ngoại tệ.

“So sánh với cùng kỳ năm ngoái, lãi suất của các kỳ hạn này cao hơn 44-55 điểm. So với mức lãi suất thấp nhất của năm 2019 trước đại dịch Covid-19, lãi suất kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần lần lượt thấp hơn 116 và 115 điểm, lãi suất kỳ hạn qua đêm thấp hơn 85 điểm so với thời điểm cuối năm 2019”, báo cáo đánh giá.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới