Thứ Bảy, 24/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

NHNN đã mua 1 tỉ đô la từ các tổ chức tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN đã mua 1 tỉ đô la từ các tổ chức tín dụng

Thủy Triều

Từ giữa tháng 4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 1 tỉ đô la Mỹ từ các tổ chức tín dụng. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa cho biết tính từ giữa tháng 4 đến nay đã mua được từ các tổ chức tín dụng khoảng 1 tỉ đô la Mỹ để tăng dự trữ ngoại hối, đồng thời bác bỏ tin đồn cho rằng tỷ giá sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

>>Huy động ngoại tệ tăng chậm lại

Gần đây trên thị trường có nhiều tin đồn rằng đồng Việt Nam thời gian tới sẽ mất giá mạnh so với đồng đô la Mỹ vì nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang vay vốn bằng ngoại tệ, dẫn đến nhu cầu mua ngoại tệ trong tương lai sẽ tăng. Trong khi đó, cũng có ý kiến e ngại rằng đồng đô la sẽ tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền khác do nguy cơ khủng hoảng nợ tại châu Âu, và nhập siêu của Việt Nam thời gian qua vẫn cao.

Tuy nhiên, NHNN cho rằng từ cuối tháng 3 đến nay, thị trường ngoại hối đã đi vào hoạt động ổn định, nguồn cung ngoại tệ tương đối dồi dào, các nhu cầu hợp lệ về ngoại tệ của người dân và doanh nghiệp đã được đáp ứng đầy đủ.

Ông Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết do chênh lệch lãi suất đô la Mỹ và đồng Việt Nam khá cao đã khiến nhu cầu găm giữ đô la giảm. “Thời gian qua, nếu không có sự can thiệp của NHNN, giá đô la Mỹ đã có chiều hướng giảm do nguồn cung tăng mạnh. NHNN vì muốn giữ tỷ giá ổn định và khuyến khích xuất khẩu đã mua vào một lượng ngoại tệ từ các ngân hàng”, ông Ngân nói.

Nhiều người lo lắng rằng nhập siêu của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm đã là 4,6 tỉ đô la nên có khả năng sẽ thiếu hụt lớn nguồn ngoại tệ trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Ngân cho rằng các nguồn ngoại tệ khác hiện đang đủ sức bù đắp cho nhập siêu.

Ông Ngân cho biết, trong 4 tháng đã giải ngân được 3,4 tỉ đô la, vốn ODA khoảng 1 tỉ đô la nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Kiều hối 4 tháng đã hơn 2 tỉ đô la, và trong năm nay không thể thấp hơn mức 6 tỉ đô la như năm 2009 là năm khủng hoảng kinh tế.

“Giá đô la thời gian tới nếu có chỉ có thể tăng nhẹ so với thời điểm hiện nay vì NHNN hoàn toàn có đủ khả năng để can thiệp”, ông Ngân nói.

Giá đô la Mỹ trên thị trường tự do chiều ngày 13-5 đạt 19.018 đồng mua vào và 19.075 đồng bán ra, giảm 25 đồng so với ngày trước đó. Giá đô la Mỹ trong ngân hàng không thay đổi, mua vào bán ra ở mức 18.099 đồng và 19.050 đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới