Thứ Sáu, 1/12/2023, 07:22
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


NHNN thúc đẩy tín dụng tiêu dùng trong dịch Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN thúc đẩy tín dụng tiêu dùng trong dịch Covid-19

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã có chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD), đặc biệt là công ty tài chính tiêu dùng, triển khai mạnh mẽ các gói tín dụng tiêu dùng phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân với mức lãi suất hợp lý trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Văn bản chỉ đạo nói trên được Thống đốc NHNN ban hành trong văn bản số 5596 /NHNN-VP, yêu cầu toàn ngành ngân hàng triển khai nhiệm vụ trong nửa cuối năm, dưới diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã và đang tác động tiêu cực lên nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam.

 

NHNN thúc đẩy tín dụng tiêu dùng trong dịch Covid-19
NHNN chỉ đạo triển khai các gói tín dụng tiêu dùng phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân với lãi suất hợp lý. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Theo đó, các TCTD nói chung và các công ty tài chính cho vay tiêu dùng, Agribank nói riêng cần triển khai mạnh mẽ, hiệu quả các chương trình, sản phẩm tín dụng tiêu dùng với lãi suất hợp lý. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và chỉ đạo của NHNN trong cho vay tiêu dùng.

Rà soát, hoàn thiện các quy định nội bộ và tăng cương kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật và quy định nội bộ của TCTD. Đổi mới, cải cách mạnh mẽ thủ tục cấp tín dụng và dịch vụ ngân hàng; đơn giản hóa quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian thẩm định cho vay nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay và phù hợp với quy định của pháp luật.

NHNN cũng yêu cầu các công ty tài chính cho vay tiêu dùng, các quỹ tín dụng nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về huy động, cho vay, thu nợ, bảo đảm minh bạch, an ninh, an toàn hoạt động.

Ngoài việc chỉ đạo đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng, NHNN cũng yêu cầu Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) khẩn trương hoàn thành phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dung. Cùng với đó NHCSXH cần hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định 28/2015/QĐ-TTg ngày 21-7-2015 về chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo.

NHNN cũng yêu cầu toàn ngành tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh

Theo đó, các TCTD cần tiếp tục tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Đối với các TCTD đáp ứng tốt các tỷ lệ bảo đảm an toàn và có khả năng mở rộng tín dụng nhưng không làm tăng mặt bằng lãi suất huy động và cho vay, các đơn vị này có thể được xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2020.

Thêm vào đó, các TCTD phải liên tiếp kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông…

Các TCTD cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và NHNN về tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất đối với các khoản vay hiện hữu và các khoản cho vay mới, hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch. Chấp hành đúng quy định của NHNN về lãi suất cho vay đối với năm lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới