Thứ Năm, 22/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Niềm tin của doanh nghiệp châu Âu về môi trường kinh doanh giảm nhẹ

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong quí 2-2022, niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam giảm nhẹ trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu.

Kết quả quả trên dựa theo Chỉ số môi trường kinh doanh (Business Climate Index – BCI) do YouGov Việt Nam thực hiện khảo sát và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố vào ngày 4-7.

Sản xuất của một doanh nghiệp có vốn đầu tư từ châu Âu ở Việt Nam. Ảnh minh họa: MBV

Sau khi tăng trong quí đầu tiên, trong quí 2, BCI đã giảm 4,4 điểm phần, còn 68,8 điểm. Các yếu tố kép như cuộc chiến kéo dài ở Ukraine, giá hàng hóa tăng đột biến và hiệu ứng của chính sách “không Covid” của Trung Quốc đã làm giảm kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

So với quí 1, niềm tin của doanh nghiệp châu Âu vào tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam cũng đã giảm xuống. Chỉ có 60% số người được hỏi dự đoán nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quí 3, trong khi đó, tỷ lệ này vào quí trước là 69%.

Ngoài ra, 45% số người tham gia khảo sát cho biết họ rất hài lòng hoặc hài lòng với nỗ lực thu hút và giữ vốn FDI của Việt Nam, trong khi 76% kỳ vọng rằng công ty của họ sẽ tăng vốn FDI vào Việt Nam trước khi kết thúc quí 3. Điều này có thể là do 55% số người trả lời cho biết Việt Nam đã cải thiện khả năng thu hút và duy trì vốn FDI kể từ quí 1-2022.

Cuộc khảo sát cũng đã xác định các rào cản đối với đầu tư của châu Âu vào Việt Nam và thương mại giữa hai bên. 35% số người được hỏi cho rằng cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính là cách hiệu quả nhất để tăng vốn FDI, trong khi 24% cho rằng phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là nhân tố chính. Tương tự như vậy, 45% số người tham gia khảo sát cho biết các khó khăn chính mà các công ty nước ngoài gặp phải liên quan tới các thủ tục hành chính, điều làm cản trở khả năng của họ trong việc tận dụng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Đánh giá về kết qủa BCI quí 2, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng dù niềm tin của lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu giảm nhẹ, nhưng các yếu tố ảnh hưởng đến nó hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam. Một liên hoàn các ngoại tố đang góp phần gây ra bất ổn kinh tế toàn cầu.

Mặc dù BCI quí vừa qua giảm điểm so với quí đầu tiên của năm nay, nhưng kết quả này vẫn cao hơn 7,6 điểm phần trăm so với quí 4-2021 (61 điểm).

BCI là thước đo của cộng đồng các nhà đầu tư và kinh doanh châu Âu tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, EuroCham đã mời hơn 1.200 thành viên đang hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, cung cấp thông tin cập nhật hàng quí về tình hình kinh doanh và những dự báo cho các doanh nghiệp của họ tại Việt Nam. Các nhà nghiên cứu của YouGov Việt Nam đã thực hiện khảo sát và tổng hợp dữ liệu cho báo cáo này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới