Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nông sản tươi xuất sang Trung Quốc được ưu tiên làm thủ tục thông quan

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa tại bốn cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị, Chi Ma, Tân Thanh và Cốc Nam đã tăng thêm một giờ mỗi ngày. Lực lượng chức năng hai nước giải quyết toàn bộ lượng xe không hàng của Trung Quốc tại cửa khẩu tái xuất trong ngày, có thời điểm hai bên làm việc đến 21 giờ, TTXVN đưa tin.

Khu xuất nhập cảnh cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) tiếp giáp với cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Trung Quốc). Ảnh: TTXVN

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn dự báo các địa phương trong nước sắp bước vào vụ thu hoạch nhiều loại nông sản, hoa quả tươi. Do vậy tình trạng hàng nông sản xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ gia tăng. Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện để tránh ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu.

Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho TTXVN biết, hiện thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa tại bốn cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị, Chi Ma, Tân Thanh và Cốc Nam đã tăng thêm một giờ mỗi ngày.

Hai bên thống nhất các lực lượng chức năng sẽ phối hợp làm thêm giờ để giải quyết toàn bộ lượng xe không hàng của Trung Quốc tồn tại cửa khẩu trong ngày; tạo luồng riêng cho xe không hàng của hai bên tái xuất ngay trong ngày, do vậy có thời điểm lực lượng hai bên làm việc đến 21 giờ.

Để giải phóng lượng xe tồn nằm lại các bãi xe, hai bên cho phép trong ngày sẽ có 183 lái xe Việt Nam (không điều khiển phương tiện) xuất cảnh sang Trung Quốc và 180 lái xe (không điều khiển phương tiện) của Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để lái xe không hàng về.

Theo các lực lượng chức năng, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trung bình mỗi ngày có khoảng trên dưới 1.000 xe hàng xuất nhập khẩu. Do vậy, việc làm thủ tục thông quan hàng hóa luôn được lực lượng chức năng ưu tiên các mặt hàng là hoa quả tươi như mít, thanh long, sầu riêng… chỉ thực hiện kiểm tra thực tế khi phát hiện lô hàng có dấu hiệu vi phạm, qua đó giúp giảm thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

Còn tại cửa khẩu Tân Thanh, hải quan tạo “luồng xanh” cho hoa quả tươi và nông sản xuất khẩu, ưu tiên làm thủ tục theo công thức “3 -1” , tức là làm thủ tục thông quan cho 3 xe hoa quả, nông sản rồi mới làm thủ tục thông quan cho 1 xe chở hàng hóa khác.

Hải quan Tân Thanh thực hiện kiểm tra thông qua hệ thống tờ khai điện tử và chỉ cần có chứng nhận của cơ quan kiểm dịch thực vật là làm thủ tục cho phép thông quan. Thời gian thông quan một xe hàng qua cửa khẩu Tân Thanh thời điểm này chưa đến hai phút. Nhờ vậy, lượng xe thông quan trong ngày luôn đảm bảo 430 – 450 xe/ngày, không còn tình trạng ùn ứ xe chở hàng hóa tại cửa khẩu.

Theo TTXVN, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong hơn ba tháng đầu năm, kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn  đạt trên 867 triệu đô la, tăng 91% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, riêng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt gần 415 triệu đô la, tăng gần 380% so với cùng kỳ năm 2022. Hàng xuất khẩu chủ yếu là hoa quả tươi, nông sản, ván gỗ bóc, nhôm hợp kim, đồ gỗ mỹ nghệ, thủy sản.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới