Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Còn tồn gần 1.000 xe hàng chờ thông quan tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Do lượng xe chở hàng hóa xuất, nhập khẩu tăng mạnh cho nên khoảng một tuần nay tại các cửa khẩu với Trung Quốc bắt đầu xảy ra tình trạng ùn ứ xe chở hàng hóa. Hiện số xe chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là gần 1.000 xe.

Xe chở nông sản xuất khẩu hàng sang Trung Quốc tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.Ảnh minh hoạ: TTXVN

TTXVN dẫn thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, cho biết trong những ngày qua, trung bình mỗi ngày có khoảng 500 xe hàng hóa mới từ nội địa lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để chờ xuất khẩu. Hiện vẫn còn tồn gần 1.000 xe hàng chờ thông quan, điều này tiềm ẩn nguy cơ ùn ứ tại cửa khẩu.

Số liệu thống kê cho thấy, trong ngày 28-3, tổng số phương tiện xuất khẩu, nhập khẩu thông quan qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là gần 1.100 xe, trong đó có 424 xe hàng xuất khẩu. Tính đến 20 giờ ngày 28-3, số xe chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là gần 1.000 xe.

Kể từ khi phía Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch trong hoạt động xuất nhập khẩu, số lượng xe hàng được thông quan trong ngày tại các cửa khẩu như Tân Thanh, Hữu Nghị đã tăng khá cao so với thời điểm trước đó.

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, lực lượng bộ đội biên phòng đã phối hợp với các đơn vị để trao đổi với phía Trung Quốc tìm giải pháp thúc đẩy lượng hàng xuất khẩu tăng cao hơn.

Hiện nay, phía tại cửa khẩu Hữu Nghị, phía Trung Quốc đã đồng ý cho xe hàng xuất khẩu đi 1 luồng riêng và 1 đường riêng dành cho xe không của 2 phía đi qua đường xuất nhập cảnh, qua đó đã góp phần giảm được phần nào tình trạng ùn tắc khi lượng xe không phải dồn về cùng 1 khu vực như trước.

TTXVN dẫn nguồn từ Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, cho biết lưu lượng xe hiện tăng cao so với trước rất nhiều do đang vào đầu mùa thu hoạch nông sản nên lượng hàng hóa xuất khẩu dồn về cửa khẩu rất lớn, dẫn đến ùn tắc trong khu vực trong và ngoài cửa khẩu.

Trạm đã bố trí lực lượng tại các vị trí trọng điểm, tăng cường lực lượng điều tiết phân luồng từ 6 giờ 30 phút sáng đến 22 giờ đêm hàng ngày để tránh ùn tắc trong khu vực cửa khẩu. Tuy nhiên, do lượng xe dồn về cửa khẩu ngày càng nhiều nên khoảng 1 tuần nay, trên tuyến quốc lộ 1A đoạn trước khi vào cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị xảy ra tình trạng ùn ứ xe chở hàng hóa.

Trước tình hình đó, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đã đưa ra cảnh báo vể nguy cơ ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu. Ban quản lý cũng chỉ đạo Trung tâm Quản lý cửa khẩu chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu nghiên cứu, thống nhất triển khai các giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa ùn ứ, đảm bảo hoạt động thông quan xuất nhập khẩu; thường xuyên  trao đổi với đầu mối bên phía Bằng Tường (Trung Quốc).

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phải thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới các địa phương, doanh nghiệp, ngành hàng để kịp thời cập nhật, điều chỉnh, thực hiện, phân bố ổn định, hợp lý lượng xe xuất khẩu lên cửa khẩu của Lạng Sơn để tránh việc ùn tắc cục bộ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới