Thứ Ba, 21/03/2023, 23:06
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ông Htin Kyaw tuyên thệ nhậm chức tổng thống Myanmar

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Htin Kyaw tuyên thệ nhậm chức tổng thống Myanmar

Phúc Minh

Ông Htin Kyaw tuyên thệ nhậm chức tổng thống Myanmar
Ông Htin Kyaw chính thức trở thành Tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar trong hơn 50 năm qua. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống mới đắc cử của Myanmar, ông Htin Kyaw, thuộc đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, đã tuyên thệ nhậm chức vào sáng nay 30-3.

Ông Htin Kyaw, 69 tuổi, được bầu làm tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar trong hơn 50 năm qua, sẽ tiếp quản chức vụ từ Tổng thống đương nhiệm Thein Sein.

Việc chuyển giao quyền lực trên được xem như hoàn thành quá trình chuyển đổi sau khi NLD giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử vào tháng 11-2015.

Tổng thống Thein Sein, người đứng đầu chính phủ bán dân sự từ năm 2011, cũng đã đưa ra những cải cách rộng rãi trong 5 năm qua, khởi đầu cho quá trình cải cách tại Myanmar.

Trong lời tuyên thệ trước phiên họp chung của hai viện quốc hội tại thủ đô Napiytaw, ông Htin Kyaw thề sẽ "trung thành với nhân dân Myanmar".

Ông Htin Kyaw là trợ lý thân cận của bà Suu Kyi. Ông tốt nghiệp đại học tại Anh, nổi tiếng với sự trung thực và trung thành. Ông đóng vai trò quan trọng trong Quỹ Daw Khin Kyi, quỹ từ thiện được thành lập để vinh danh người mẹ quá cố của bà Suu Kyi. Vợ ông, bà Su Su Lwin, là con gái của một người sáng lập NLD và bà cũng là nghị sĩ đương nhiệm, một thành viên nổi bật của NLD.

Phó Tổng thống thứ nhất Myint Swe và Phó Tổng thống thứ hai Henry Van Thio cũng đã tuyên thệ nhậm chức trong hôm nay.

Hầu hết vị trí bộ trưởng thuộc về NLD, trong đó có bà Suu Kyi – người sẽ phụ trách lĩnh vực ngoại giao, văn phòng tổng thống, giáo dục, năng lượng và điện. Tuy nhiên, quân đội vẫn có 3 bộ trưởng trong các bộ quan trọng: Quốc phòng, Nội vụ và Biên giới. Quân đội cũng giữ 25% ghế trong quốc hội, vì thế vẫn giữ quyền phủ quyết bất kỳ thay dổi nào với hiến pháp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới