Thứ Ba, 26/09/2023, 02:56
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Opera kết nối thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Opera kết nối thế giới

Nguyễn Đăng Hoàng

Bạn có hai chiếc máy tính, một chiếc sử dụng hệ điều hành Windows (từ đây gọi là PC), lưu trữ rất nhiều phim trong chiếc máy tính này; chiếc còn lại sử dụng hệ điều hành Mac OS X (từ đây gọi là Mac) và lưu thật nhiều bản nhạc. Rồi một ngày đẹp trời nào đó, bạn muốn xem phim trên chiếc máy Mac, nghe nhạc trên chiếc PC. Bạn dùng Bluetooth, Wifi, thậm chí dùng Cable để kết nối chúng lại với nhau, tuy vậy bạn chẳng thể nào xem được phim chứa trong chiếc PC trên máy Mac, hay nghe nhạc trên PC từ những file nhạc lưu trong máy Mac. Phải làm gì bây giờ? Có cách nào để chúng có thể “giao tiếp” được với nhau? Bạn đừng vội thất vọng, tất nhiên là có.

Giải pháp cho vấn đề này đó là đồng bộ hóa, cái bạn cần là một ứng dụng giúp chúng có thể “giao tiếp” được với nhau, tất nhiên ứng dụng này phải có khả năng hoạt động được trên cả hai hệ điều hành Windows và Mac OS X. Có rất nhiều ứng dụng phù hợp, ví dụ như SugarSync, SuperSync… những ứng dụng có thể chạy trên Windows và Mac OS X được gọi là ứng dụng đa nền tảng (cross-platform hay multi-platform).

Và bạn chợt phát hiện ra một điều này, những ứng dụng đa nền tảng thật tuyệt vời, nó thật tiện lợi. Chưa hết đâu, những ứng dụng đa nền tảng còn hết sức linh hoạt, ví dụ như các ứng dụng trình duyệt web Opera, Firefox, Google Chrome, Safari… chúng tương thích và hoạt động rất tốt trên nhiều hệ điều hành khác nhau, thế nên cùng một ứng dụng bạn có thể cài đặt và sử dụng chúng trên nhiều máy tính, thiết bị chạy các hệ điều hành khác nhau.

Bây giờ mới là điều tuyệt vời mà các ứng dụng đa nền tảng mang lại cho chúng ta, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên tiện nghi hơn. Rất nhiều thiết bị chúng ta sử dụng hàng ngày trở nên thông minh hơn, thân thiện hơn, tiện lợi hơn. Có lẽ từ bạn hay nghe nhất là smartphone và hẳn bạn đã từng nghe ở đâu đó những cụm từ như: “Ngôi nhà thông minh – smart home”, “Tòa nhà thông minh – smart building”, một trong những điều tuyệt vời là các thiết bị trong những ngôi nhà, tòa nhà này có thể “giao tiếp” với nhau.

Từ một chiếc smartphone, PC, Mac,… bạn có thể “giao tiếp” với ngôi nhà, tòa nhà này cũng như với các thiết bị thuộc về ngôi nhà, tòa nhà đó. Ví như bạn có thể điều khiển thiết bị camera an ninh để giám sát ngôi nhà, ra lệnh cho máy lạnh, tivi hoạt động từ một nơi rất xa, và ngược lại các thiết bị của ngôi nhà, tòa nhà này có thể gửi thông tin đến bạn, Để các thiết bị này có thể “giao tiếp” với nhau, có thể “nói chuyện” được với nhau, tất nhiên chúng phải có những ứng dụng phụ trách chức năng đó. Nếu như các thiết bị thông minh này cùng sử dụng một nền tảng hệ điều hành như nhau thì không nói làm gì, nếu chúng sử dụng nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau thì sao? Đây chính là thời điểm mà bạn nhận thấy sự tuyệt vời của các ứng dụng đa nền tảng, chỉ với một ứng dụng phụ trách việc “giao tiếp” được cài đặt trên tất cả các thiết bị, chúng sẽ “nói chuyện” với nhau và “trò chuyện” với bạn.

Phải chăng xu hướng ứng dụng của tương lai sẽ hoàn toàn là các ứng dụng đa nền tảng? Không hẳn như vậy, các ứng dụng nền tảng riêng biệt vẫn sẽ được phát triển, bởi chúng chính là thế mạnh cạnh tranh của các hãng sản xuất và chính vì thế chúng mang lại cho bạn những trải nghiệm rất riêng biệt và độc đáo. Tuy vậy do cuộc sống ngày càng tiện nghi và hiện đại, các thiết bị thông minh như các loại robot, smart TV, smart kitchen, smart bathroom,… ngày càng nhiều, để đáp nhu cầu “giao tiếp” của chúng cũng như giữa chúng với con người, các ứng dụng đa nền tảng có cơ hội phát triển hết sức mạnh mẽ, chúng sẽ chiếm lĩnh một thị phần áp đảo so với thị phần của các ứng dụng nền tảng riêng biệt.

Đọc đến đây có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao bài dự thi này có tiêu đề Opera kết nối thế giới? Bạn thân mến, bởi vì bên cạnh việc nhìn nhận Opera là một trình duyệt web giúp con người giao tiếp và khám phá thế giới thông qua môi trường Internet, chúng ta tin tưởng một điều Opera hoàn toàn có thể trở thành một ứng dụng giúp các thiết bị thông minh “giao tiếp” với nhau, giúp chúng “giao tiếp” với con người và ngược lại, như vậy chính là Opera kết nối thế giới.

Câu hỏi phụ: Đặc điểm chính khác biệt giữa các trình duyệt phổ biến như Opera, Microsoft Internet Explorer, Mozilla Firefox, Google Chrome, Apple Safari…

Opera:

– Opera được bắt đầu phát triển vào năm 1994

– Opera là sản phẩm của công ty Opera Software ASA. (Na Uy)

– Opera là phần mềm miễn phí Opera phát triển dựa trên Presto

– Opera là ứng dụng đa nền tảng

– Opera có các phiên bản dành cho smartphones, PDAs, mobile phones, tablelets, Nintendo DS, Wii

– Phiên bản mới nhất là Opera 11.50 (Build 1074) ra đời vào ngày 28-6-2011

Microsoft Internet Explorer:

– Microsoft Internet Explorer ra đời vào năm 1994

– Microsoft Internet Explorer là sản phẩm của công ty Microsoft Windows

– Microsoft Internet Explorer phát triển dựa trên Trident

– Microsoft Internet Explorer đã có các phiên bản dành cho Pocket – Mobile · Mac · UNIX · IEs4Linux

– Microsoft Internet Explorer là phần mềm miễn phí

– Phiên bản mới nhất là Microsoft Internet Explorer 9

Mozilla Firefox:

– Mozilla Firefox ra đời vào ngày 9-11-2004

– Mozilla Firefox là sản phẩm của công ty Mozilla Corporation Mozilla

– Firefox là phần mềm mã nguồn mở

– Mozilla Firefox phát triển dựa trên Gecko

– Mozilla Firefox là ứng dụng đa nền tảng

– Phiên bản mới nhất của là Mozilla Firefox 5.0 phát hành vào ngày 21-6-2011

Google Chrome:

– Google Chrome ra đời vào ngày 2-9-2008

– Google Chrome là sản phẩm của công ty Google

– Google Chrome có các phiên bản dành cho Windows; Mac OS; Linux

– Phiên bản mới nhất của Google Chrome là Google Chrome 14.0.803.0 Beta

Apple Safari:

– Apple Safari ra đời vào ngày 7-1-2003

– Apple Safari là sản phẩm của công ty Apple

– Apple Safari có các phiên bản dành cho Mac OS X, Microsoft Windows. iPhone OS

– Apple Safari là sản phẩm độc quyền của Apple

– Phiên bản mới nhất của Apple Safari là Safari 5.0.5 phát hành vào ngày 14-4-2011

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới