Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Pfizer mua lại Wyeth với giá 68 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pfizer mua lại Wyeth với giá 68 tỉ đô la

Jeffrey Kindler, giám đốc điều hành Pfizer công bố vụ mua lại Wyeth. Ảnh : Reuters

(TBKTSG Online) – Thương vụ này, theo New York Times, được xem là vụ mua bán sáp nhập lớn nhất ở Mỹ kể từ năm 2006 khi BellSouth thuộc về AT&T. Nhờ đó, doanh số của Pfizer sẽ tăng lên 75 tỉ đô la.

Ngày đầu tuần 26-1 tại New York, Pfizer chính thức thông báo mua lại đối thủ Wyeth cạnh tranh với giá 50,19 đô la/cổ phiếu, vào thời điểm doanh số của họ trong 4 tháng cuối năm 2008 giảm 8%. Ông Jeff Kindler, giám đốc điều hành của Pfizer cho biết thương vụ này là phản ứng đầu tiên trước việc tập đoàn mất độc quyền bằng sáng chế Lipitor, loại thuốc điều trị cholesterol từ năm 2011.

Pfizer cho biết thuế tăng cao, chi phí tái cấu trúc tập đoàn và giải quyết những xung đột giữa họ và chính quyền Mỹ là những nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh tụt giảm trong quý 4-2008, khi lợi nhuận trừ thuế chỉ còn 4 xu/cổ phiếu, so với 40 xu một năm trước đó. Bản thân Pfizer cũng đại diện cho những rối rắm trong ngành công nghiệp dược phẩm đang gánh chịu hậu quả của việc hết hạn độc quyền bằng sáng chế những loại thuốc điều trị sinh lãi nhất mà chưa triển khai được những loại thuốc đạt hiệu quả kinh doanh tương tự.

Một nhóm 5 ngân hàng gồm Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Citigroup, Bank of America và Barclays (Anh) sẽ cho Pfizer vay 22,5 tỉ đô la để mua lại Wyeth, phần còn lại sẽ được thanh toán nhờ vào dự trữ tiền mặt của Pfizer và trao đổi cổ phiếu. Vụ sáp nhập này sẽ giúp Pfizer và Wyeth giảm được nhiều tỉ đô la chi tiêu cho hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Theo các nhà phân tích, thương vụ trên có thể đánh dấu khởi đầu làn sóng tăng cường sức mạnh kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm, khi một số chuyên gia cho rằng mục tiêu sắp tới sẽ là AstraZeneca. Theo tờ Finacial Times, Crucell (Hà Lan) sẽ gia nhập vào Pfizer – Wyeth, khi hồi đầu tháng này Crucell thông báo đã được Wyeth tiếp cận với giá 1,35 tỉ đô la. Nhưng trong ngày 26-1, lại có tin đồn Sanofi-Aventis sẽ mua lại Crucell (Hà Lan) và ngay lập tức, giá cổ phiếu của tập đoàn Pháp tụt giảm 2,35%. Tại thị trường chứng khoán New York, cổ phiếu của Pfizer giảm đến 10,32%, còn 15,66 đô la, trong khi của Wyeth giảm 0,80%, còn 43,39 đô la.

TẤN LỘC (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới