Chủ Nhật, 5/02/2023, 13:41
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phần mềm diệt virus “nội” trên thiết bị di động ra mắt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phần mềm diệt virus “nội” trên thiết bị di động ra mắt

Vân Oanh

Phần mềm diệt virus
Ảnh chụp màn hình điện thoại thông minh sử dụng phiên bản tiếng Việt của phần mềm virus

(TBKTSG Online) – Trong khi các thương hiệu nước ngoài như Trend Micro, Kapersky, McAfee… đã đưa sản phẩm phần mềm diệt virus cho điện thoại di động từ một hai năm nay thì hiện các hãng bảo mật trong nước (Bkav, CMC) mới bắt đầu đưa sản phẩm này ra thị trường.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển của Công ty an ninh mạng Bkav, công ty này đang đưa sản phẩm trong giai đoạn thử nghiệm (chưa hoàn thiện) lên một số diễn đàn và trên website www.mobile.bkav.com.vn để người dùng tải về dùng thử và góp ý cho sản phẩm. Dự kiến đến tháng 10 tới Bkav mới chính thức đưa sản phẩm hoàn thiện ra thị trường.

Trước Bkav, CMC InfoSec là công ty trong nước bắt đầu đưa ra sản phẩm phần mềm diệt virus trên điện thoại di động. Hơn hai tháng sau khi đưa phiên bản phần mềm virus trên điện thoại di động phiên bản tiếng Anh ra thị trường, đến ngày 21-9, CMC InfoSec đã cập nhật giao diện tiếng Việt cho phiên bản CMC Mobile Security và nâng cấp một loạt các chức năng bảo vệ khác nhằm hỗ trợ người dùng trong việc sử dụng phần mềm diệt virus trên điện thoại di động.

Hãng bảo mật CMC cũng đã bổ sung thêm tính năng SMS filter (lọc thư rác) cho CMC Mobile Security. Tính năng này cho phép chặn những tin nhắn rác từ những số điện thoại không mong muốn giúp người dùng thoát khỏi những phiền phức chỉ với một thao tác là đưa số điện thoại đó vào danh sách đen (blacklist). CMC Mobile Security cho phép bảo vệ quá trình trao đổi dữ liệu dưới các hình thức: duyệt web, USB hay qua Bluetooth.

Nguồn tin từ CMC InfoSec cho biết, sau hai tháng ra mắt, phiên bản tiếng Anh CMC Mobile Security đã có số lượt tải về gần 5.000 lượt (qua market.android.com). Trong đó Việt Nam chiếm hơn 60%, Mỹ hơn 14% và Ấn Độ gần 6%… Người dùng có thể tải phiên bản CMC Mobile Security tiếng Việt miễn phí tại: https://market.android.com/details?id=com.cmcinfosec.mobilesec hoặc www.cmcinfosec.com.

Ông Sơn của Bkav cho biết, hiện phần lớn các sản phẩm phần mềm diệt virus trên điện thoại di động đều chạy trên hệ điều hành android (không sử dụng được cho hệ điều hành symbian hay các hệ điều hành khác). Sở dĩ các hãng bảo mật chỉ đưa ra sản phẩm phần mềm diệt virus cho điện thoại di động sử dụng hệ điều hành android bởi hiện virus trên điện thoại di động mới chỉ xuất hiện nhiều trên điện thoại sử dụng hệ điều hành này mà chưa mấy xuất hiện tại các điện thoại sử dụng hệ điều hành khác. Nếu muốn cung cấp sản phẩm phần mềm diệt virus trên điện thoại sử dụng hệ điều hành khác, các hãng bảo mật sẽ phải nghiên cứu để đưa ra một sản phẩm riêng.

Ông Sơn cũng cho rằng các hãng bảo mật trong nước đến bây giờ mới đưa sản phẩm ra thị trường không phải vì năng lực phát triển sản phẩm kém hơn nước ngoài. Lý do chính là vì điện thoại thông minh được phổ biến ở Việt Nam chưa lâu. Hơn nữa thời gian gần đây mới xuất hiện nhiều virus trên điện thoại di động. Cho nên, theo ông Sơn, bây giờ là thời điểm phù hợp để các hãng bảo mật trong nước đưa sản phẩm phần mềm virus trên điện thoại di động ra thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới