Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phát triển đô thị nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát triển đô thị nhỏ

(TBKTSG) – Tôi rất tâm đắc với bài phỏng vấn GS. Phan Văn Trường “Quy hoạch đô thị phải nhìn từ nông thôn” (TBKTSG ra ngày 5-2-2009). Bài viết nêu nguyên nhân của tình trạng quá tải dân số của các đô thị lớn hiện nay và “quy luật tất yếu”, “xu hướng” của việc di dân ra thành phố của dân cư nông thôn, dẫn đến sự phân bố không hợp lý về nhân lực, vật lực giữa các vùng, miền của đất nước.

Tác giả rất có lý khi khẳng định “nhà nông ít ai có ý nghĩ bỏ làng quê, nơi chôn nhau cắt rốn, để lên tỉnh hay bất cứ một nơi nào khác”, họ bỏ quê là vì “cơ hội làm ăn cũng như các dịch vụ về y tế, giáo dục, văn hóa, thông tin… ở đô thị tốt hơn nông thôn”.

Thật vậy, ở đa số vùng quê hiện nay các cơ sở y tế không chỉ nghèo nàn về phương tiện vật chất kỹ thuật mà còn thiếu trầm trọng đội ngũ y, bác sĩ tay nghề cao. Rất ít trạm y tế xã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, họ thường phải lên y tế tuyến trên để khám bệnh. Còn hệ thống giáo dục ở nông thôn từ mầm non cho đến trung học đều thiếu sự đầu tư nâng cao chất lượng dạy và học.

Vì thế, đa số gia đình khá giả ở thôn quê đều cho con em lên thành phố học. Đời sống văn hóa tinh thần của người dân nông thôn cũng chịu nhiều thua thiệt, thiếu những khu vui chơi giải trí lành mạnh, thiếu những nhà tổ chức văn hóa thể thao giỏi mà lại có quá nhiều quán cà phê đèn mờ, quán bia ôm.

Tác giả cũng đề cập đến vai trò của các đô thị nhỏ trong việc làm giảm bớt sự quá tải của đô thị lớn, giúp nông thôn phát triển. Nhưng ở nước ta, chỉ  có các đô thị hành chánh cấp thị xã, thành phố mới được Nhà nước ưu tiên đầu tư phát triển.

NHẬT MINH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới