Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phe ta hại phe mình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phe ta hại phe mình

Trái thanh long Việt Nam chưa kịp vui thì đã phải buồn trước cách kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận, Long An hay Tiền Giang cũng như những ai quan tâm tới thanh long, gần như chưa kịp mừng trước thông tin trái thanh long Việt Nam rộng đường sang thị trường Mỹ vào tháng 11 năm ngoái thì nay tình hình đã đảo ngược hoàn toàn, khi nó gần như đã “tắc đường”.

Phải nói rằng việc trái thanh long Việt Nam tìm được đường vào thị trường Mỹ là nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, tới doanh nghiệp lẫn các chủ trang trại thanh long, khi họ phải mất thời gian nhiều năm, lẫn cả tiền của để cơ quan chức năng của Mỹ kiểm tra và cho phép xuất khẩu vào thị trường rộng lớn này.

Khi những container trái thanh long, một đặc sản của Việt Nam, có mặt ở cảng của Mỹ, báo chí trong nước không tiếc lời ca tụng, vì với hy vọng, sau thanh long, còn nhiều mặt hàng trái cây đặc sản khác của Việt Nam nối gót theo sau.

Thế nhưng, cũng chỉ vài container của một vài công ty đủ điều kiện xuất khẩu, lấy nguồn từ các trang trại đã được phía Mỹ kiểm tra và công nhận, thì gần như 2 tháng qua, việc xuất khẩu thanh long bị bế tắc. Và cũng trong hơn 2 tháng qua, báo chí trong nước, cũng như lúc đầu, lại ra sức phân tích tại sao trái thanh long lại bị “tắc đường”.

Tựu trung lại thì nguyên nhân khiến trái thanh long không còn đi vào thị trường Mỹ (hoặc nếu có thì khá hiếm hoi) lại thuộc về các doanh nghiệp Việt Nam. Khi thì doanh nghiệp xuất khẩu thanh long cùng nông dân đổ lỗi cho việc độc quyền trong chiếu xạ hoặc phí chiếu xạ quá cao. Xuất khẩu thanh long vào Mỹ phải qua chiếu xạ theo tiêu chuẩn của nước này và hiện Việt Nam mới chỉ có 1 cơ sở chiếu xạ được Mỹ công nhận.

Khổ nỗi cơ sở chiếu xạ này cũng đồng thời là nhà xuất khẩu thanh long, nên dĩ nhiên, những người kinh doanh thanh long khác có quyền suy nghĩ, suy đoán theo kiểu “ông làm của ông xong rồi mới làm dịch vụ cho tui”, hay “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Lúc thì các doanh nghiệp đổ lỗi cho nhau, nhà xuất khẩu thì bảo có thanh long, có hợp đồng nhưng không chiếu xạ được vì cơ sở chiếu xạ bị “trục trặc kỹ thuật”. Trên báo chí, thấy ai nói cũng có lý nhưng bản chất của vấn đề, theo nhiều doanh nghiệp kinh doanh thanh long, lại không phải như những hiện tượng mà người ta tranh cãi trên công luận.

Bản chất của nó chính là “phe ta hại phe mình”, hay nói khác hơn chính là tâm lý, là thói quen “ăn xổi ở thì” trong kinh doanh xuất khẩu mà doanh nghiệp Việt Nam hay vướng phải chứ không riêng gì chỉ có trái thanh long. Khi những lô hàng thanh long đầu tiên của Việt Nam xuất đi Mỹ, chính các doanh nghiệp xuất khẩu đã phấn khởi cho biết giá thanh long xuất khẩu khá tốt, 3 – 4 đô la Mỹ/kg, trong khi thanh long nguyên liệu mua của nông dân chỉ xấp xỉ 1 đô la Mỹ/kg.

Nhưng rồi, theo lời một doanh nghiệp thanh long kể lại, trong đoàn doanh nghiệp sang Mỹ gần đây, có khá nhiều doanh nghiệp kinh doanh thanh long và không hiểu sao họ chào bán chỉ có trên dưới 2 đô la Mỹ/kg, tức sau khi trừ đi chi phí vận chuyển thì nhà xuất khẩu chỉ còn dưới 1 đô la Mỹ, và nếu trừ tiếp chi phí chiếu xạ thì phần còn lại càng thấp hơn.

Tất nhiên, các khách hàng Mỹ chấp nhận mua giá thấp và từ chối nhận hàng các hợp đồng đã ký giá cao trước đó, doanh nghiệp đã ký giá cao trước đó thì mất uy tín với khách hàng. Đến lúc này thì đùng một cái, cơ sở chiếu xạ thanh long bị trục trặc kỹ thuật mà thông tin về trục trặc của nó khá tù mù. Đến đây thì ai cũng có thể hiểu được tại sao chỉ việc chiếu xạ và xuất thanh long từ các cơ sở đã được phía Mỹ công nhận mà lắm người lên báo chí tranh cãi sôi nổi như thế.

Rồi đây cơ sở chiếu xạ sẽ hoạt động trở lại nhưng liệu doanh nghiệp còn có lãi khi xuất thanh long vào Mỹ với giá thấp không thể thấp hơn? Đó là chưa kể trong con mắt khách hàng Mỹ, các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long Việt Nam đang cấu xé lẫn nhau.

VÕ MINH DUY (TPHCM)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới