Chủ Nhật, 5/02/2023, 01:17
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phú Yên: Bơ được mùa, được giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phú Yên: Bơ được mùa, được giá

Hoàng Xuân

(TBKTSG Online) – Những ngày qua, người nông dân các xã vùng cao huyện miền núi Sông Hinh, Phú Yên đang  bước vào đầu vụ thu hoạch bơ. Nhờ bơ được mùa, giá bán lại cao hơn từ 40% – 45% so với cùng kỳ năm ngoái nên người nông dân thu được một khoản thu nhập không nhỏ.

Phú Yên: Bơ được mùa, được giá
Một hộ dân ở thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh, Phú Yên) đang thu hoạch bơ – Ảnh: HX

Những năm trở lại đây, ngoài các nguồn thu từ cây sắn, mía, cà phê, cao su, nhiều hộ dân các xã Sơn Giang, Ea Bar, Ea Ly và vùng ngoại ô thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh) còn có thêm nguồn thu nhập cao, ổn định từ cây bơ. Với giá dao động từ 15.000 – 16.000 đồng/kg, tăng từ 5.000 – 7.000 đồng/kg so với năm 2010, cây bơ đã đem lại cho các hộ dân một khoản thu nhập khá để trang trải cuộc sống gia đình.

Bà Trần Thị Thơ ở xã Ea Ly cho biết: “Trước đây gia đình tôi chỉ trồng vài cây bơ ăn cho vui mà không hề nghĩ đến việc kiếm lợi từ cây trồng này. Nhưng từ khi thấy nhiều gia đình “ăn nên làm ra” nhờ cây bơ nên đã phát triển lên gần 50 cây. Bơ ở đây rất được ưa chuộng nên hái đến đâu, mang ra chợ là có người mua hết. Do đó, chỉ mới thu bói đầu vụ cũng kiếm được gần 5 triệu đồng”. Theo các hộ trồng bơ, trong thời gian này có rất nhiều thương lái ở Tây Nguyên xuống hỏi mua, nhưng do trả giá chưa hợp lý nên nhiều người chưa bán.

Giống bơ được người dân huyện Sông Hinh trồng hiện nay chủ yếu là bơ sáp và bơ dẻo, giống dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, cho năng suất cao lại được thương lái và người tiêu dùng ưa thích. Nếu cây to, tốt cho năng suất trung khoảng 200 kg/năm, bán được khoảng 3 – 3,5 triệu đồng/cây. Mặc dù giá cả ổn định, cho thu nhập cao, nhưng cây bơ ở huyện Sông Hinh vẫn chưa phát triển mạnh, chủ yếu chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh.

Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Hinh cho biết: “Cây bơ là một loại cây có giá trị kinh tế cao, lại thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng của vùng miền núi Sông Hinh nên ngành nông nghiệp đang vận động bà con nhân giống và trồng đại trà các loại bơ ghép, đề kháng sâu bệnh cao nhằm tăng năng suất cây trồng”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới