Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Quảng bá lúa gạo Việt Nam dựa vào phát biểu của Tổng thống Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng bá lúa gạo Việt Nam dựa vào phát biểu của Tổng thống Mỹ

Nguyễn Thiện (*)

(TBKTSG) – Nhiều năm qua, Việt Nam đã là nước xuất khẩu gạo hàng đầu của thế giới. Xét về lượng, nước ta đứng hàng thứ hai, chỉ sau Thái Lan, nhưng về giá trị thì vẫn còn thấp.

Để nâng cao giá trị xuất khẩu gạo, các cơ quan chức năng đã xác định nhiều vấn đề cần phải giải quyết, từ khâu sản xuất – chế biến nhằm nâng cao chất lượng, phẩm cấp gạo xuất khẩu, hạ giá thành và nâng tầm công tác dự báo ở tầm vĩ mô, phối hợp nhịp nhàng và chuyên nghiệp trong việc tiếp thị của từng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gạo.

Trong số các thông tin liên quan đến hạt gạo, có một nội dung rất quý giá cho việc quảng bá lúa gạo Việt Nam ra nước ngoài nhưng chưa được chú ý khai thác là phát biểu chính thức của Bill Clinton, vị Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam.

Khi đó, trong bài nói chuyện với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam vào tháng 11-2000, Tổng thống B. Clinton đã nói: “Hai thế kỷ trước, trong những ngày đầu của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, chúng tôi đã vươn qua biển cả để tìm bạn hàng và Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên chúng tôi gặp. Một trong những bậc cha anh lập quốc của chúng tôi là Thomas Jefferson đã tìm cách nhập lúa giống từ Việt Nam để trồng tại trang trại của ông ở Virginia 200 năm trước”.

Đó là thông tin rất cụ thể và có tính lịch sử chứ không phải mang tính ngoại giao như thường thấy trên truyền hình, báo chí. Quan trọng hơn, B. Clinton là vị tổng thống được dân Mỹ rất yêu thích và thế giới trân trọng. Thomas Jefferson cũng là một trong số các tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ, tác giả của bản Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ được toàn thế giới biết đến!

Rõ ràng, nội dung phát biểu của B.Clinton  rất có lợi cho việc quảng bá lúa gạo Việt Nam, nó tạo ra sự liên tưởng đầy thú vị và hấp dẫn về “con đường lúa gạo Việt Nam” mà đến nay trong nước không thấy đề cập. Theo tôi, nếu nội dung phát biểu của B. Clinton (nhất là video clip) được dùng trong các tài liệu giới thiệu lúa gạo Việt Nam với khách hàng nước ngoài, nhất là đối tác Mỹ, thì sẽ thu hút sự chú ý đặc biệt!

Ai đã từng xem các ấn phẩm của tập đoàn Coca – Cola đều biết hãng này đã dùng nhiều hình ảnh của các nguyên thủ nước ngoài nổi tiếng đang được các tổng thống Mỹ mời uống Coca – Cola để quảng bá cho sản phẩm của họ. Vì vậy, khai thác thông tin từ phát biểu của Tổng thống B. Clinton để quảng bá cho lúa gạo Việt Nam thiết nghĩ là việc mà các cơ quan có trách nhiệm cũng như doanh nghiệp Việt Nam cần nghiên cứu thực hiện.

_____________________________________ 

(*) Giám đốc Công ty Truyền thông Tiêu Điểm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới